Thông tin công nghệ, tạp chí xã hội thông tin

Hiệp hội nhà thầu Việt Nam

THÔNG BÁO

08/01/2014

Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam bầu Chủ tịch mới của Hiệp hội

Thông báo số 79/TB-VPHH ngày 25 tháng 12 năm 2013 về việc thay đổi Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam.

[...Xem tiếp]
19/04/2011
picture

Hội thảo Quốc tế GEOTEC Hà Nội 2011 - 06-07/10/2011

Một Hội thảo quốc tế có chất lượng cao, quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến với Việt Nam.

[...Xem tiếp]

HỘI VIÊN VACC

Thông tin - Truyền thông

11:04 | 16/11/2015 | 0 Phản hồi

Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) dự kiến tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III

Đại hội này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đổi mới trong hoạt động của VACC nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn sự phát triển của Hội và của các thành viên.
Dự kiến ngày 3 tháng 12 tới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) sẽ tổ chức Đại hội Tổng kết công tác nhiệm kỳ III giai đoạn 2010-2015 và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ IV giai đoạn 2016-2020. Đại hội này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đổi mới trong hoạt động của VACC nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn sự phát triển của Hội và của các thành viên.

Một số hình ảnh hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ III

Nhìn lại Nhiệm kỳ III (2010-2015)

Trong thời kỳ điều kiện nền kinh tế còn đang gặp nhiều khó khăn, không ít những biến động trong nước và trên thế giới đã tác động không nhỏ làm giảm vốn đầu tư và tác động xấu đến hoạt động xây dựng. Tốc độ tăng trưởng giảm, lạm phát vẫn còn ở mức cao, thị trường và giá cả vật liệu xây dựng biến động, nhiều nhà thầu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến phải hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động hay thậm chí không còn khả năng hoạt động nữa. Nhiều dự án bị cắt giảm hay không còn vốn đầu tư hay phải dãn tiến độ đã ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà thầu xây dựng, nhà thầu cung cấp vật liệu và các lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng khác. Mặc dù Chính Phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhưng tình hình thanh quyết toán khối lượng, nợ đọng trong XDCB vẫn đang là vấn nạn trong đầu tư xây dựng làm cho các doanh nghiệp đã khó khăn lại càng khó khăn thêm.

Trước những khó khăn, Chính phủ đã quyết tâm thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể và đồng bộ về công tác quy hoạch phát triển kinh tế, xây dựng và thực thi chính sách pháp luật, xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế, từng bước khắc phục yếu kém về kết cấu hạ tầng, giải quyết những vấn đề về lao động tiền lương, đẩy mạnh cải cách hành chính, quyết liệt tìm các giải pháp chống tham nhũng ... Kinh tế đất nước đã có những tín hiệu phục hồi, GDP tăng trở lại, đem đến những triển vọng thuận lợi cho hoạt động của các nhà thầu xây dựng cũng như cho Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam.  
Trong bối cảnh chung của tình hình kinh tế đất nước, năm năm qua Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã hết sức cố gắng thực hiện những hoạt động trong khuôn khổ Điều Lệ của Hiệp hội và tổ chức các hoạt động cấp thiết, kịp thời đáp ứng với tình hình  diễn biến thực tế của nền kinh tế và xã hội liên quan đến sản xuất kinh doanh của các thành viên Hiệp hội.
 
Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, công tác bảo vệ quyền lợi của nhà thầu xây dựng Việt Nam

Công tác phản biện và giám định xã hội đối với các các văn bản pháp luật và chính sách về đầu tư xây dựng là nhiệm vụ và trách nhiệm đặc biệt quan trọng của Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam. Đây không những là nhiệm vụ nhằm xây dựng một hệ thống luật pháp hoàn thiện trong đầu tư, xây dựng mà là đóng góp của Hiệp hội để có những cơ chế để tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.

Thời gian qua, Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã tập trung nhiều công sức và thời gian cho việc nghiên cứu, đóng góp ý kiến cho các văn bản như Luật, Nghị định liên quan đến đầu tư, xây dựng như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật nhà ở, Luật Đất đai, … và được đánh giá cao của các Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban tài chính ngân sách và Uỷ ban pháp chế của Quốc hội về những ý kiến đóng góp sát thực, quan trọng của Hiệp hội.

Tuy nhiên trong công tác phản biện xã hội tuy làm được nhiều việc nhưng vẫn chỉ tập trung ở bộ phận thường trực mà chưa lấy được rộng rãi nhiều ý kiến các thành viên Ban chấp hành – những người có nhiều kinh nghiệm, nhiều tình huống thực tế sản xuất. Vì vậy chúng tôi thấy rằng cần phải  đổi mới là làm thế nào để với một dự thảo văn bản pháp luật, Hiệp hội có được sự đóng góp sâu, rộng của các hội viên và nhà thầu xây dựng Việt Nam. Để làm việc này Hiệp hội có thể sử dụng hệ thống phương tiện truyền thông đã có như fax, thư điện tử. Để làm được như vậy Hiệp hội rất mong được sự quan tâm và hưởng ứng với trách nhiệm cao của các hội viên và đông đảo các nhà thầu xây dựng.

Về vấn đề quyền lợi của nhà thầu khi có những tranh chấp xảy ra như những thua thiệt do đấu thầu thiếu minh bạch, thiếu công bằng, vỡ hợp đồng do không có hàng hay những mất mát, rủi ro trong giá cả và khối lượng thanh, quyết toán, việc xử lý không bình đẳng hay nợ đọng XDCB và rất nhiều những nguyên nhân làm thiệt hại cho nhà thầu, xảy ra thường xuyên … nếu không được cụ thể hóa bằng các quy định ở các văn bản quy phạm pháp luật như Luật đấu thầu, luật xây dựng và các Nghị định hướng dẫn của Nhà nước thì mãi mãi phần thiệt thòi vẫn thuộc về nhà thầu.

Về công tác thông tin, xuất bản

Hai năm trở lại đây do kinh phí hoạt động khó khăn không tìm được nguồn tài trợ hay thuê quảng cáo nên tạp chí “ Nhà thầu và thị trường xây dựng” mặc dù được độc giả gần xa mong muốn tìm đọc nhưng vẫn không còn ra được các số thường xuyên và đến nay đã phải tạm xin ngừng phát hành. Cổng thông tin trực tuyến của VACC có địa chỉ http://buildviet.info do Công ty cổ phần Thông tin Xây dựng Việt phụ trách thường xuyên cập nhật nhiều thông tin hoạt động của doanh nghiệp và được nhiều độc giả trong và ngoài nước cập nhật. Hiện tại đã có hồ sơ của gần 1.000 doanh nghiệp với những thông tin cơ bản được cập nhật trên treng web này. Bên cạnh đó, hiện có trên 10.000 cá nhân là các kỹ sư, kiến trúc sư, nhà quản lý, luật sư,… đăng ký là thành viên trực tuyến của trang web này để thường xuyên nhận được các thông tin mới từ Hiệp hội và các thành viên khác. Nhiều thành viên đã và đang tham gia khai thác và sử dụng cổng thông tin này phục vụ mục đích quảng bá và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp thành viên vẫn chưa tham gia chủ động và khai thác triệt để các tính năng của hệ thống này.

Những nội dung phương hướng chính trong hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ IV (2015-2020)

Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức
Dự thảo Báo cáo của Đại hội lần này nêu rõ công tác tổ chức của Hiệp hội trong nhiệm kỳ IV cần lấy trọng tâm là thành lập các Chi hội của Hiệp hội nhà thầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, đây phải được xem như là nhiệm vụ chính, trọng tâm của Hiệp hội. Hiệp hội Trung ương tại Hà nội không thể với tới được tất cả các nhà thầu nhỏ ở các địa phương nên chỉ trên cơ sở thành lập được các Hiệp hội ở các địa phương thì hoạt động của Hiệp hội mới phong phú, sâu sát, thiết thực bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Từ hoạt động thực tiễn của nhiệm kỳ III, chúng ta có thể khẳng định rằng sự liên kết của các nhà thầu xây dựng trong tổ chức của Hiệp hội mà đặc biệt trong cơ chế thị trường đang hội nhập sâu rộng như trong giai đoạn hiện nay là yêu cầu khách quan rất cần thiết cho sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp xây lắp và cho sự phát triển chung của ngành xây dựng.

Trong nhiệm kỳ IV, để phù hợp với cơ chế quản lý kinh tế và đáp ứng sự phát triển kinh tế đất nước, Hiệp hội cần khẩn trương xúc tiến việc thành lập một số trung tâm hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền lợi, nâng cao năng lực nhà thầu xây dựng và cũng để tăng kinh phí cho Hiệp hội. cụ thể thành lập:
  • Trung tâm hỗ trợ pháp lý và giải quyết tranh chấp trong xây dựng nhằm giúp các nhà thầu xây dựng giảm được rủi ro trong ký kết và thực hiện hợp đồng thầu xây lắp cũng như giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài.
  • Trung tâm tư vấn đào tạo nâng cao năng lực hoạt động xây dựng cho các nhà thầu, bao gồm cả hợp tác đào tạo ở nước ngoài
  • Trung tâm Đấu thầu để tư vấn và hoạt động mang tính chuyên nghiêp theo Luật đấu thầu cho các hoạt động đấu thầu như lập Hồ sơ mời thầu, đánh giá Hồ sơ dự thầu, tư vấn các tranh chấp trong đấu thầu, …

Tăng cường công tác phản biện

Thực hiện công tác tư vấn, giám định xã hội và công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà thầu xây dựng tiếp tục thực hiện và phát huy với mọi hình thức như đã thực hiện trong các nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt tham gia đóng góp ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động xây dựng, tập trung vào các nội dung quy định có liên quan đến quyền lợi hợp pháp của nhà thầu, của doanh nghiệp. Tiếp tục có tiếng nói với Chính phủ, với các Bộ, nghành có liên quan giải quyết một số vấn đề “nóng” mà nhiều nhà thầu đang rất quan tâm như: nợ đọng trong XDCB, điều chỉnh và thanh toán hợp đồng, thuế trong xây dựng, công bằng minh bạch trong đấu thầu, …

Đẩy mạnh công tác đào tạo

Công tác đào tạo luôn là vấn đề không thể thiếu trong việc nâng cao năng lực để thắng thầu và đóng góp thiết thực cho việc nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên nhà thầu xây dựng. Ngoài việc tổ chức các khóa tập huấn phổ biến cập nhật các cơ chế chính sách mới cho các thành viên, Công tác đào tạo của Hiệp hội cũng cần sự liên kết với các tổ chức đào tạo ở nước ngoài và của các Hiệp hội nhà thầu các nước và trong khu vực như Nhật, Hàn quốc, Australia, … để tổ chức các khóa đào tạo ngắn ngày (từ 1 – 1,5 tháng) cho các kỹ sư trưởng quản lý công trường xây dựng, quản lý dự án đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phát triển hệ thống thông tin của Hiệp hội

Ngoài việc tiếp tục duy trì ấn hành Tạp chí “ Nhà thầu và thị trường xây dựng”  (có thể 2 tháng 1 lần), và cập nhật và ấn hành “Danh bạ năng lực nhà thầu Xây dựng Việt Nam” để phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước để đánh giá năng lực khi lựa chọn theo quy định của pháp luật, Hiệp hội dự kiến sẽ phối hợp với các bên lien quan đẩy mạnh Phát triển và nâng cấp các tính năng của hệ thống thông tin trực tuyến. Hiện tại, Hệ thống thông tin trực tuyến của Hiệp hội đang được uy trì và cập nhật tại địa chỉ: http://buildviet.info. Cho đến nay, nhiều thành viên VACC đã và đang sử dụng hệ thống thông tin này để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình. Với mong muốn đưa cổng thông tin trực tuyến này thành diễn đàn trao đổi và tập hợp tiếng nói của các thành viên VACC, Hiệp hội đề nghị tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan phát triển và nâng cấp các tính năng của hệ thống thông tin trực tuyến này để phục vụ tốt hơn nhu cầu chia sẻ và cập nhật thông tin của các thành viên của Hiệp hội, nhất là các thông tin về thị trường, các cơ hội đầu tư, cơ hội liên kết trong và ngoài nước, cũng như cập nhật thường xuyên các kết quả hoạt động của VACC.

Trích Báo cáo tổng kết kết quả hoạt động nhiệm kỳ III (2010 – 2015) và phương hướng công tác nhiệm kỳ IV (2016 – 2020) của Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt nam.

VACC rất mong các góp ý, bình luận của các thành viên cho báo cáo của Đại hội. Mọi ý kiến góp ý xin gửi về VACC theo địa chỉ email: admin@buildviet.info.

Dự thảo báo cáo xem ở link phía dưới đây:
BVI-VACC
Đánh giá (0)