Thông tin công nghệ, tạp chí xã hội thông tin

Hiệp hội nhà thầu Việt Nam

THÔNG BÁO

08/01/2014

Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam bầu Chủ tịch mới của Hiệp hội

Thông báo số 79/TB-VPHH ngày 25 tháng 12 năm 2013 về việc thay đổi Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam.

[...Xem tiếp]
19/04/2011
picture

Hội thảo Quốc tế GEOTEC Hà Nội 2011 - 06-07/10/2011

Một Hội thảo quốc tế có chất lượng cao, quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến với Việt Nam.

[...Xem tiếp]

HỘI VIÊN VACC

Đào tạo - Quản trị

20:40 | 17/12/2015 | 0 Phản hồi

Thúc đẩy vai trò của Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam lên tầm cao mới

VACC cần phát huy vài trò của mình là mái nhà chung thực sự của các nhà thầu xây dựng Việt Nam, tăng cường mối liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các nhà thầu với nhau.
Chiều ngày 16 tháng 12 năm 2015, Ban chấp hành nhiệm kỳ IV giai đoạn 2016-2020 của Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) do ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch VACC dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Văn phòng Chính phủ.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đại diện Ban chấp hành Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam nhiệm kỳ IV – 2016-2020 (Ảnh: BuildVietInfo)

Thay mặt Hiệp hội, ông Hiệp đã báo cáo với Phó thủ tướng về kết quả của Đại hội nhiệm kỳ IV giai đoạn 2016-2020 và nêu lên một số khuyến nghị của Hiệp hội với tư cách là đại diện cho các thành viên là nhà thầu xây dựng Việt Nam đang hoạt động trên khắp cả nước. Trong đó có một số vấn đề nổi cộm mà nhà thầu xây dựng Việt Nam mong muốn Chính phủ nghiên cứu và có ý kiến chỉ đạo để có thể tháo gỡ các rào cản về thể chế, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho thị trường xây dựng trong nước.

Trước tiên phải nói đến nhu cầu cấp bách của công tác đánh giá phân hạng nhà thầu và cấp chứng chỉ hành nghề. Hiện tại thẩm quyền sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đều do các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng các địa phương, hoặc tổ chức xã hội- nghề nghiệp có đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ đảm trách (Luật đấu thầu số 43 – Khoản 2 Điều 81; và Nghị định số 63 – Khoản 5 Điều 129; Luật Xây dựng – Khoản 3 Điều 149). Trên thực tế, ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật bản, Hàn Quốc… và ngay cả Trung Quốc là nước trước đây có cơ chế tương đồng với Việt Nam, những công việc trên đều do các tổ chức xã hội nghề nghiệp thực hiện. Nhà nước đặt hàng và sử dụng các sản phẩm dịch vụ này để thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước. Hiệp hội kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi các quy định trong Luật đấu thầu số 43 và Luật Xây dựng để từng bước phù hợp với thông lệ quốc tế; phát huy vai trò của các hội nghề nghiệp, cơ quan thể hiện tiếng nói và bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.

Nội dung thứ hai mà Hiệp hội rất mong muốn có sự đổi mới và cải cách là vấn đề thông tin trong việc giám sát năng lực nhà thầu trong hoạt động xây dựng. VACC mong muốn Chính phủ xem xét sửa đổi một số quy định tại các văn bản pháp luật theo hướng giao việc thông tin đánh giá, xếp hạng trong hoạt động xây dựng cho các tổ chức xã hội nghề nghiệp để công tác này đi vào thực chất, có hiệu quả và phù hợp với cơ chế thị trường, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập rất sâu vào kinh tế khu vực và toàn cầu.

Một số nội dung khác cũng đã được VACC báo cáo với Phó thủ tướng, bao gồm các nội dung liên quan đến hình thức hợp đồng tổng thầu EPC, kiến nghị về việc áp dụng hình thức nhà thầu quản lý ở Việt Nam, kiến nghị giải quyết vấn đề nợ đọng trong xây dựng cơ bản, và vấn đề tiền lương lao động trong xây dựng.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng chúc mừng Hiệp hội nhà thầu Xây dựng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội IV và bầu ra Ban chấp hành mới với thành viên là các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu của Việt Nam. Phó Thủ tướng hoan nghênh các ý kiến nói thẳng, nói thật và cho rằng định hướng đổi mới của VACC rất phù hợp với tình hình hội nhập ngày càng sâu của Việt Nam vào thị trường thế thế giới, sẽ tạo đà thúc đẩy ngành xây dựng phát triển, tạo công ăn việc làm tốt hơn cho các nhà thầu xây dựng trong nước. Để làm được điều đó, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cần phát huy vài trò của mình là mái nhà chung thực sự của các nhà thầu xây dựng Việt Nam, tăng cường mối liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các nhà thầu với nhau; nhà thầu mạnh hỗ trợ các nhà thầu nhỏ hơn để tạo một sức mạnh tổng hợp; tránh tình trạng mạnh ai người ấy làm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đã hội nhập rất sâu vào thị trường quốc tế và khu vực, thị trường rộng mở cho các quốc gia thành viên, vai trò của các hiệp hội nói chung, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam nói riêng ngày càng lớn, có thể đóng vai trò là cơ chế giám sát thực hiện các chính sách quốc gia. Hiệp hội phải thực sự là cầu nối giúp các nhà thầu trong nước ngày càng mạnh hơn về năng lực quản trị, liên kết, năng lực kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư và quản lý công trình. Đồng thời Hiệp hội cũng cần tập trung và tìm giải pháp khắc phục một số trở ngại làm ảnh hưởng đến uy tín của chính các nhà thầu xây dựng, trong đó có vấn đề về năng lực thực hiện, trình độ chuyên môn kỹ thuật và thái độ làm việc của một bộ phận kỹ sư và công nhân xây dựng; sự liên kết của các nhà thầu Việt Nam có thể giúp gia tăng nguồn lực tài chính cho nhau trong các hợp đồng lớn.

Cuối cùng Phó thủ tướng yêu cầu Hiệp hội có văn bản chính thức để Chính phủ yêu cầu các bộ nghành có liên quan xem xét các kiến nghị đề xuất của Hiệp hội.

Trích Nghị Quyết Đại hội nhiệm kỳ IV (2016-2020) của Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam

1. Nhằm tạo điều kiện mở rộng các lĩnh vực hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội, Đại hội nhất trí chủ trương thành lập các đơn vị chuyên môn trực thuộc Hiệp hội sau: (a) Trung tâm hỗ trợ pháp lý và giải quyết tranh chấp trong xây dựng; (b) Trung tâm tư vấn đào tạo nâng cao năng lực hoạt động xây dựng cho các nhà thầu, bao gồm cả hợp tác đào tạo ở nước ngoài; và (c) Trung tâm Đầu thầu để tư vấn và hoạt động mang tính chuyên nghiệp theo Luật đấu thầu cho các hoạt động đấu thầu.

2. Tiếp tục duy trì phát hành Tạp chí Nhà thầu và Thị trường Xây dựng”, cập nhật danh bạ nhà thầu.

3. Phát triển và nâng cấp các tính năng các hệ thống thong tin trực tuyến của Hiệp hội (trong đó có hệ thống http://www.buildviet.info).

Một số hình ảnh tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng của Ban chấp hành VACC nhiệm kỳ IV –giai đoạn 2016-2020:Thực hiện

GT Ngo – BuildVietInfo
BVI
Đánh giá (0)

Tin liên quan