a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Campuchia tổ chức lễ hội xuống đồng truyền thống

15:23 | 9/5/2012 |  0 Phản hồi
Sáng 9/5, tại Quảng trường Mero cạnh Hoàng cung, Ủy ban lễ hội quốc gia và quốc tế Campuchia đã tổ chức lễ hội xuống đồng truyền thống dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni.


Lễ hội xuống đồng ở Campuchia có truyền thống lâu đời, được tổ chức hàng năm vào đầu mùa mưa, để cầu mong mưa thuận, gió hòa, nghề nông phát triển để quốc thài dân an.

Tại lễ hội, đích thân nhà Vua hoặc đại diện Hoàng tộc sẽ đi cày, gieo mạ tượng trưng để thể hiện sự đồng quan tâm của Hoàng gia đối với nghề lâu đời và chủ đạo trong nền kinh tế của Campuchia từ trước cho đến nay cũng như đối với người nông dân.

Ngoài ra, lễ hội còn nhằm bố cáo với thiên hạ mùa mưa đã chính thức bắt đầu, nhắc nhở nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành canh tác thuận lợi, tạo nên vụ mùa bội thu, no cơm áo và góp phần xây dựng đất nước.

Tại lễ hội năm nay, Hoàng thân Norodom Chackravudh và Công chúa Sisowat Chansida được chọn làm Vua đi cày và Hoàng hậu gieo mạ.

Sau nghi thức đi cày, các cặp bò tham gia được chọn ăn, uống bảy loại thức ăn, nước uống bày sẵn gồm thóc, ngô, đậu, vừng, cỏ, nước và rượu.

Nhà chiêm tinh Hoàng gia sẽ dựa theo việc bò chọn ăn thức ăn nào để tiên đoán khí hậu, thời tiết và những khó khăn và thuận lợi của mùa làm nông năm nay.

Theo lời nhà chiêm tinh thì năm nay Campuchia sẽ được mùa ngô và đậu và khí hậu năm nay sẽ thuận hòa hơn năm trước do các thức ăn như ngô, đậu được cặp bò chọn ăn đầu tiên; bệnh tật trâu bò có xảy ra nhưng không trên diện rộng.

Nông nghiệp là nghề truyền thống ở Campuchia và đến nay vẫn là một trong các mũi nhọn của kinh tế Campuchia nên rất được Hoàng gia và lãnh đạo Campuchia quan tâm.

Năm 2011 Campuchia xuất khẩu 400.000 tấn gạo và Chính phủ Hoàng gia đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo vào năm 2015./.
BuildVietInfo from Vietnamplus.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)