a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Thế giới sách trong ngõ hẻm

08:00 | 28/4/2012 |  0 Phản hồi
Phía sau dãy hành lang nhỏ và sâu hun hút là những căn phòng nhỏ chất đầy những sách. Đó chính là nét đặc trưng của những hiệu sách trên phố Đinh Lễ (Hà Nội).
Phố Đinh Lễ không dài, chỉ khoảng vài trăm mét nhưng chỉ thế thôi cũng đủ cho những ai lần đầu tiên đến đây phải sửng sốt, ngạc nhiên trước một không gian chỉ có sách và sách. Các hiệu sách ở đây không lớn, cũng không được trang trí đẹp mắt, thậm chí hiệu sách cũng chỉ rộng khoảng chục m2 nhưng vẫn thu hút rất nhiều khách. Lý do đơn giản vì sách ở Đinh Lễ không chỉ nhiều mà còn rất rẻ.

Sách ở Đinh Lễ được bán với giá rất ưu đãi. Người mua sách được chiết khấu, giảm giá từ 25 - 50% so với giá bìa. Bên cạnh đó, sách luôn được cập nhật liên tục và có đủ mọi lĩnh vực, từ truyện đến sách văn hóa giáo dục, khoa học thường thức… Chị Linh - Chủ hiệu sách Nguyệt Linh trên phố Đinh Lễ - cho biết: “Sở dĩ sách được bán với giá chiết khấu, ưu đãi lớn là vì chúng tôi liên kết trực tiếp với nhà xuất bản, lại không mất tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên. Hàng tuần hiệu sách đều cập nhật đầu sách mới để phục vụ bạn đọc”.


Nguồn: internet

Phố Đinh Lễ nổi tiếng ở Hà Nội không phải vì đẹp, có nhiều món ăn ngon mà vì khi đến đây, bạn sẽ mua được những cuốn sách hay với giá rẻ chưa từng có và cảm giác như thể mình đang lạc vào một thế giới của tri thức.

Với dân “mọt sách” tại Hà Nội thì phố sách Đinh Lễ luôn là điểm đến lý tưởng mỗi khi cần mua sách. Đầu sách đa dạng, giá rẻ, chất lượng tốt và có thể đọc “miễn phí” là những lý do mà Quân - sinh viên năm thứ ba Đại học Giao thông vận tải - lý giải vì sao mỗi khi rảnh rỗi cậu lại lên Đinh Lễ “lượn lờ” cả buổi ở các hiệu sách nơi đây. Quân chia sẻ: “Mỗi khi cần mua bất kì quyển sách nào là mình lại lên Đinh Lễ. Điều đó hình như trở thành thói quen rồi. Ở Hà Nội không có chỗ nào sách được giảm giá nhiều như ở đây đâu. Thái độ phục vụ cũng rất nhiệt tình. Tụi bạn mình cũng có nhiều đứa hay lên đây mua lắm”.

Dạo quanh Đinh Lễ vào ngày cuối tuần ta có thể cảm nhận được không khí sôi động, náo nhiệt. Người bán, người mua tấp nập suốt con phố dài chừng 500m. Muốn vào những hiệu sách ở đây phải mất tiền gửi xe. Nhưng không vì thế mà người tìm đến phố sách Đinh Lễ ít đi.

Chị Tú - Chủ nhà sách Thanh Tú - cho biết: “Trung bình mỗi ngày có tới vài trăm lượt người tới cửa hiệu xem và mua sách. Khách đến quán chủ yếu là khách quen. Tiểu thuyết và sách về khoa học – đời sống là những loại sách bán chạy nhất ở hiệu chúng tôi. Học sinh, sinh viên… thường hay mua loại sách này nhất”. 

Ẩn mình trong dãy hành lang sâu thăm thẳm, hiệu sách Nguyệt Linh lúc nào cũng nườm nượp khách. Cả hiệu chỉ là một gian phòng nhỏ chừng 10 m2 nằm khuất trong góc trái hành lang tầng 2. Trái ngược với không gian nhỏ hẹp ấy là một thế giới khó có thể hình dung với chỉ sách và sách. Sách được bày biện khoa học để khách dễ dàng tìm sách. Tuy nhiên, vì không gian nhỏ hẹp nên khách vào quán phải để giày dép ở ngoài.

“Hiệu sách Nguyệt Linh ở Đinh Lễ là địa chỉ quen thuộc của mình. Mỗi khi cần mua cuốn sách gì hay có thời gian rảnh là mình lại lên đây tìm đọc. Sách rẻ, phục vụ nhiệt tình nên mình rất thích. Sau này nếu về quê làm việc thì mình không biết tìm mua sách ở đâu mà vừa nhiều, vừa ưu đãi như ở phố Đinh Lễ này nữa”, Hoa - sinh viên năm cuối Đại học Thương mại tâm sự.


Nguồn: internet

Đinh Lễ không những là địa chỉ quen thuộc của dân “mọt sách” mà còn là điểm đến lý tưởng của bất kỳ ai có nhu cầu tìm mua sách. Sách ở đây có đủ mọi lĩnh vực, mọi chủng loại. Đặc biệt, người mua không nhất thiết phải tìm sách mà chỉ cần nói tên sách, nhân viên phục vụ sẽ tìm cho bạn.

Nhiều bạn trẻ tìm đến Đinh Lễ còn vì lý do có thể “đọc ké” sách. “Nhiều khi mình đến Đinh Lễ không chủ bụng mua quyển sách nào cả “tranh thủ” thời gian rảnh đọc qua những cuốn sách, những tập truyện mới xuất bản. Chỉ cần mình đọc cẩn thận là không sao. Chủ hiệu sách ở đây chắc biết tụi mình là sinh viên ít tiền nên đều thông cảm”. Hưng, sinh viên Đại học Ngoại thương cười hóm hỉnh chia sẻ.

Chính thái độ nhiệt tình cộng với số lượng đầu sách phong phú, giá ưu đãi nên phố sách Đinh Lễ đã trở thành một thế giới tri thức thu nhỏ, một điểm đến lý tưởng cho những ai cần sách.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)