a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Suýt hỏng việc lớn vì… tiếng Anh!

14:14 | 24/4/2012 |  0 Phản hồi
Lê Quang - cậu bạn tôi bắt đầu câu chuyện như vậy sau một thời gian khá dài mới gặp lại, do công việc bận rộn.
Số là cậu ấy làm kỹ sư điện tại một tập đoàn có tên tuổi chuyên về thiết bị điện ở Việt Nam. Am hiểu kỹ thuật cộng với năng lực chuyên môn tốt, nhanh nhẹn, nhiệt tình, nên dù mới đi làm được vài ba năm, Lê Quang đã được sếp tín nhiệm, giao cho phụ trách khâu giới thiệu về thế mạnh kỹ thuật của công ty với đối tác, lập hồ sơ thầu và trực tiếp tham gia dự thầu trong một số dự án quan trọng.

Hôm đó, có một đoàn khách từ Ấn Độ sang thăm và làm việc với Tập đoàn của cậu, mong muốn thông qua tập đoàn này để trở lại thị trường Việt Nam. Trước đó họ đã từng đầu tư vào Việt Nam nhưng vì một lý do nhất định nên tạm thời gián đoạn. Đó là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị điện cao thế 110KV thuộc tập đoàn ABB/Ấn Độ. Trong đề xuất thông tin trước chuyến thăm, đối tác này muốn tìm hiểu xem thị trường Việt Nam đang yêu cầu chất lượng kỹ thuật như thế nào ở mảng thiết bị máy cắt, dao cách ly, biến dòng, biến điện áp. Họ muốn biết năng lực của tập đoàn mà Lê Quang đang công tác, với tư cách là một nhà thầu - trong năm vừa qua thực hiện chào thầu thành công bao nhiêu dự án, cho đơn vị chủ đầu tư nào. Các chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn gì, khả năng thanh khoản, mức lợi nhuận, quy trình làm thanh toán…ra sao.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, Lê Quang trình bày rất trôi chảy mạch lạc những nội dung liên quan tới thế mạnh của tập đoàn và thực tế thị trường Việt Nam. Các vị khách đến từ ABB/Ấn Độ chăm chú lắng nghe và gật gù. Nhưng khi các đối tác đề nghị biết thêm một số thông tin liên quan tới thương mại, tài chính, với những thuật ngữ mà cậu bạn tôi chưa dùng bao giờ, như “thanh toán ngắn hạn - dài hạn”; “huy động vốn”; “xuất xứ nguồn vốn”; cùng các cụm từ viết tắt của những nguồn vốn này… thì bạn tôi lâm vào tình thế “3 không” - không nghe được, không hiểu được, và cũng….không nói được gì.

Cả đoàn khách đến từ ABB Ấn Độ chờ đợi những thông tin tiếp theo từ “nhân vật chính” của cuộc họp, khiến cậu bạn tôi càng bối rối. Không thể giải thích với khách là “tiếng Anh của tôi kém”, Lê Quang đành gọi điện “cầu cứu” anh Trợ lý Tổng giám đốc – nhân vật chuyên tiếp khách nước ngoài cùng Sếp.

Cuối cùng mọi việc cũng êm thuận. Phía đối tác rất hài lòng với năng lực của nhà thầu Việt Nam. Những nhân viên của công ty tham gia cuộc họp hôm đó cảm thấy ổn. Trợ lý giám đốc cũng không nề hà chuyện nhỏ này. Vì trong những trường hợp khách yêu cầu tìm hiểu sâu về kỹ thuật, Lê Quang chính là người đã phối hợp rất ăn ý với anh ấy. Nhưng Lê Quang thì thực sự không vui. Bởi nếu hôm đó, Trợ lý Tổng Giám đốc không có ở văn phòng, thì chính cậu đã làm hỏng một mối quan hệ đối tác quan trọng của Tập đoàn, chỉ vì lỗ hổng Tiếng Anh!

Trong số những người bạn ra trường cùng khóa với tôi, Lê Quang là một tay rất chịu khó học ngoại ngữ. Công việc bận, thường xuyên phải đi công tác các tỉnh xa để thực hiện các dự án thầu lắp đặt, vận hành trạm biến áp, nhưng ý thức về tầm quan trọng của ngoại ngữ, Quang tranh thủ học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Cuối giờ làm buổi chiều, cậu lại tất tả vượt qua những đoạn đường ùn tắc, chật chội để đến lớp học. Phòng học là một phòng ở chung cư cũ của giáo viên ở Khu tập thể, nên tìm chỗ gửi xe, nhiều khi cũng..bở hơi tai.

Nhưng nếu không học, Quang biết sẽ bỏ lỡ những cơ hội để bứt phá trong công việc, nên đành kiên trì vượt khó. Cậu than thở, giá có giáo viên Tiếng Anh đến tận nơi dạy cho mình, cậu rủ một nhóm đồng nghiệp cùng công ty học cùng thì đỡ vất vả bao nhiêu. Hiệu quả học tập cũng sẽ cao hơn, khi học viên không phải bận tâm tới chỗ gửi xe, không mệt phờ sau những chặng đường ùn tắc.

Giống như Quang, Mai Anh - biên tập viên của một kênh truyền hình tư nhân và cũng là một bà mẹ đơn thân luôn cảm thấy thiếu tự tin về khả năng tiếng Anh của mình. Chịu trách nhiệm biên tập các bản tin tài chính, ngân hàng, bất động sản… trước khi lên sóng, Mai Anh cho biết, có nhiều tin được dịch từ các hãng thông tấn quốc tế, người dịch đưa cho cô văn bản tiếng Việt với những thông tin không rõ ràng. Cô muốn kiểm tra lại tin gốc, nhưng khổ nỗi, vì vốn tiếng Anh chuyên ngành mới chỉ “bập bõm”, nên đành…lực bất tòng tâm.

Những bản tin của Mai Anh đều thực hiện theo hình thức phối hợp giữa các công ty Bất động sản hoặc ngân hàng với “nhà đài”. Nếu làm không tốt, không hay, đối tác sẽ dừng hợp đồng tài trợ. Với một kênh truyền hình tư nhân, nếu chương trình phát sóng không kéo được hợp đồng tài trợ, quảng cáo thì coi như…đổ. Biết thế, nhưng vì giờ giấc làm việc thất thường, nên Mai Anh không thể theo học tại các trung tâm Anh ngữ như các nhân viên văn phòng khác.

Cô chỉ ước có giáo viên đến tận văn phòng làm việc của mình, dạy vài giờ đồng hồ trong quãng thời gian ngắn ngủi mà cô được nghỉ. Mai Anh mong muốn giáo viên bản ngữ, bởi trước đó, cô đã từng học với nhiều giáo viên người Việt, đến khi trò chuyện với người nước ngoài, vẫn rất khó để nghe và hiểu họ nói gì, cách phát âm có sự khác biệt khá lớn với những gì mà cô đã học.

Nắm bắt cơ hội để vươn tới những nấc thang cao hơn trong công việc, đó là nhu cầu và khát vọng của nhiều người trẻ năng động. Nhưng cơ hội luôn đi kèm với các điều kiện về chuyên môn, về ngoại ngữ. Những kiến thức ở trường cộng với kinh nghiệm công tác một số năm có thể giúp họ vững về chuyên môn. Nhưng với Tiếng Anh, nếu không học thường xuyên, kiên trì, không rèn luyện giao tiếp với người bản ngữ hoặc những người đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, thì kỹ năng tiếng Anh sẽ không thể thành thục, sẽ không thể có được sự phản ứng tốt trong giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Phấn đấu cật lực, nhưng có thể Mai Anh, Lê Quang và rất nhiều bạn trẻ khác khác sẽ bỏ lỡ cơ hội quý giá cho một vị trí công việc tốt hơn, với mức lương vượt trội, chỉ vì kém tiếng Anh. Bởi vậy, những mô hình dịch vụ dạy tiếng Anh tận nhà, tận cơ quan, với đội ngũ giáo viên quốc tế giàu kinh nghiệm như ProETC đang cung cấp, sẽ rất thiết thực với họ.
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)