a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Câu chuyện thương hiệu đi đến đâu?

10:06 | 18/7/2016 |  0 Phản hồi
Khi mà câu chuyện hội nhập sâu đang nóng lên từng ngày, việc tìm đường cho nông sản “xuất ngoại” được nông dân lẫn doanh nghiệp nói tới thường xuyên nhưng tiếc thay vẫn không có nhiều thay đổi.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nói cứ nói, kêu cứ kêu, cảnh báo cứ cảnh báo nhưng đã thực mấy ai chuyên chú vào xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt, hay  nhỏ hơn chỉ là chai nước mắm, một hai loại trái cây.

Mới đây, tại Hội thảo quốc tế “Xây dựng thương hiệu hàng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới”, ông Nguyễn Hữu Lập- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ, nhưng lại không có các thương hiệu và sản phẩm nông sản đủ sức cạnh tranh với bên ngoài.

Còn ông Huỳnh Kỳ Trân- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thorakao thì rất ngậm ngùi cho biết, trong khi sản phẩm của công ty ông chỉ có giá 4 USD thì sản phẩm tương tự của nước ngoài (nhưng có thương hiệu) thì giá ít nhất là 50 USD. Phần “vênh” kia chính là do giá trị thương hiệu mang lại, nhưng tới nay vẫn ít nơi nào đầu tư.

Đáng chú ý nữa là hiện vẫn tồn tại việc hàng Việt Nam chất lượng thật, nhưng khi xuất ra nước ngoài lại phải mang tên theo các đối tác nhập khẩu, có như vậy mới bán được hàng (!). Tất nhiên việc buộc phải “mặc áo người khác” các doanh nghiệp cũng không vui gì. Nhưng thử hỏi, họ đã làm gì để “trả lại tên cho tôi”? Có thể nói, hành động quá ít!

Tất nhiên, thương hiệu không phải chỉ do quảng bá, vận động hành lang, hay tệ hơn là “chi hoa hồng” cho đối tác mà có; cái chính là phải từ chất lượng mà thành. Mà chất lượng ở đây không phải là “tốt lõi”, mà phải đều tăm tắp cho tất cả các sản phẩm cùng chủng loại, từ đó người tiêu dùng mới tin, khi mua hàng họ không cần phải xem xét quá tỉ mỉ, cân lên đặt xuống chỉ vì không muốn lặp lại lần mua phải sản phẩm kém chất lượng trước đó.

Lơ là xây dựng thương hiệu nông sản sẽ làm cho chính những mặt hàng vốn là thế mạnh thực sự của chúng ta bị đánh tụt giá trị một cách oan uổng. Thật buồn nhưng vẫn cần nhắc lại phát biểu của ông Nguyễn Minh Châu- nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam rằng “Chúng ta vẫn luôn nói về việc cần thiết phải xây dựng thương hiệu cho các nông sản hàng đầu. Nhưng có bàn bạc mà không có thay đổi, vẫn chủ yếu bán nguyên liệu thô, chưa tạo được một thương hiệu nào uy tín trên bản đồ xuất khẩu nông sản thế giới”.  

Thế Tuấn
http://daidoanket.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)