a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Mô hình hóa thông tin công trình cho nhà thầu xây dựng

10:12 | 14/4/2014 |  0 Phản hồi
Mô hình hóa thông tin công trình (Building Information Modeling - BIM) là xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành xây dựng rất phổ biến tại các nước phát triển, tuy nhiên lại là một khái niệm khá mới lạ với các nhà thầu xây dựng tại Việt Nam hiện nay.
Với những tiến bộ vượt bậc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực xây dựng, BIM đã dần trở thành một xu hướng tất yếu và được áp dụng ở nhiều nước trên toàn thế giới.


Nguồn: internet

Hội thảo “ Ứng dụng mô hình hóa thông tin công trình (BIM) cho nhà thầu xây dựng” vừa được tổ chức thành công tại khách sạn Hotel de L’Opera Hà Nội bởi Công ty TNHH HSD Việt Nam kết hợp với Hội tin học xây dựng và Viện kinh tế xây dựng đã giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về BIM cũng như những lợi ích mang lại của Tekla BIM cho chủ đầu tư, quản lý dự án và nhà thầu xây dựng.

Tham dự hội thảo có trên 100 đại biểu đại diện tới từ hơn 40 công ty trong, ngoài nước và sự góp mặt của ông Andy Dickey, Giám đốc Phát triển kinh doanh mảng kết cấu bê tông toàn khối của Tập đoàn Tekla và ông Mark Tung, Giám đốc Phát triển kinh doanh Tekla khu vực Đông Nam Á. Đây đều là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực thi công công trình, bởi Tekla Corporation là Nhà cung cấp giải pháp BIM hàng đầu thế giới.

Buổi hội thảo đã có sự trao đổi thông tin rất đa chiều giữa các bên để đưa ra  những lợi ích mà BIM đem lại cho nhà thầu xây dựng, thấy rõ hơn về ưu thế vượt trội của BIM  so với CAD truyền thống.

BIM không chỉ nhận được sự quan tâm của các công ty xây dựng mà còn từ các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. TS. Nguyễn Việt Hùng, đại diện Viện kinh tế xây dựng đánh giá, BIM là xu hướng công nghệ tất yếu trên thế giới, được kỳ vọng sẽ làm tăng tính cạnh tranh của toàn bộ ngành công nghiệp xây dựng.

"Chúng tôi đang đề xuất lên Bộ xây dựng lộ trình 5 năm 2015-2020 áp dụng BIM vào Việt Nam”, TS. Hùng cho biết.

Với các ưu thế lớn, công nghệ BIM sẽ sớm mở rộng, phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình của các nhà thầu xây dựng trong thời gian không xa.

Khách mời dự hội thảo cũng được hiểu thêm về lộ trình áp dụng BIM thành công tại Singapore và giải pháp Tekla BIM  -  một giải pháp BIM giúp các nhà thầu có rất nhiều cơ hội tăng tính cạnh tranh và khả năng thắng thầu. Giải pháp gồm nhiều điểm đáng chú ý:

    •    Bóc tách khối lượng nhanh chóng, chính xác
    •    Nâng cao tính chính xác cho các bản vẽ thi công
    •    Quản lý thi công cốt thép, đổ bê tông hiệu quả hơn
    •    Tăng tính gắn kết giữa các công đoạn và các bộ phận trong quá trình xây dựng
    •    Lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch một cách chính xác, giảm rủi ro trong quá trình thi công
    •    Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng năng suất lao động.

Các đại biểu tham dự cũng được lắng nghe bài trình bày kinh nghiệm triển khai áp dụng Tekla BIM tại công ty TNHH Polysius Việt Nam. Đây là một thành viên của tập đoàn ThyssenKrupp (Đức) có văn phòng tại Việt Nam, thực hiện công tác thiết kế EPC cho các dự án nhà máy xi măng, khai khoáng trên toàn thế giới của tập đoàn.

Tháng 12/2010, công ty Polysius Việt Nam đã quyết định đầu tư bản quyền phần mềm, đào tạo và áp dụng giải pháp Tekla BIM  từ nhà phân phối duy nhất tại Việt Nam- Công ty TNHH HSD Việt Nam. Công nghệ BIM và phần mền Tekla Structures  đã được công ty Polysius áp dụng thử nghiệm cho công trình đầu tiên là công trình nhà máy xi măng Công Thanh.

“Tekla mở ra nhiều cơ hội mới, cho phép chúng tôi thiết kế và xây dựng các công trình hoặc kết cấu khó, phức tạp của các nhà máy xi măng”, ông Roland Chudalla, Giám đốc kỹ thuật Polysius Việt Nam cho biết.
 
Như Loan
baodautu.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)