a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Thương hiệu Việt khẳng định vị trí

21:03 | 26/4/2012 |  0 Phản hồi
Dự án “Khảo sát thương hiệu châu Á” gần đây đã đưa ra thống kê so sánh mức độ nhận biết của khách hàng về những thương hiệu hàng đầu ở 8 thị trường sôi động nhất khu vực, trong đó có Việt Nam.
Tại Việt Nam, khảo sát này cho thấy các thương hiệu nội địa và quốc tế chiếm tỷ lệ gần như tương đương trong số 50 thương hiệu đứng đầu, phản ánh sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà cung cấp Việt Nam và nước ngoài trong hầu hết các lĩnh vực. Theo kết quả khảo sát, trong lĩnh vực mạng điện thoại di động tại Việt Nam, Viettel và Mobifone xếp hạng cao nhất. Trung Nguyên - một trong số những thương hiệu cà phê Việt Nam đầu tiên đưa chuỗi cà phê hoạt động rộng khắp toàn quốc gia - đã áp đảo đối thủ trực tiếp là Highlands Coffee. Trung Nguyên nhận 70,2 điểm, xếp thứ 7 trên 100 thương hiệu được lựa chọn khảo sát so với 41,4 điểm cho Highlands Coffee, xếp thứ 73.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, những thương hiệu nội địa như: Vietcombank, Agribank và Bảo Việt đạt thứ hạng cao hơn so với các thương hiệu quốc tế như HSBC, VISA hay American Express. Dù vậy, với việc lối sống đang thay đổi nhanh chóng và các chính sách được nới lỏng cho các tập đoàn tài chính, ngân hàng quốc tế, chắn chắn sẽ có nhiều người tiêu dùng sử dụng dịch vụ ngân hàng online và thẻ tín dụng hơn, đồng nghĩa với việc những nhà cung cấp quốc tế sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Ở lĩnh vực đồ gia dụng điện tử và công nghiệp máy tự động, các thương hiệu Nhật Bản chiếm lĩnh đa phần thứ hạng cao. Những cái tên được biết nhiều nhất là: Sony, Panasonic, Honda, Toyota và Yamaha. Samsung và LG - 2 thương hiệu Hàn Quốc duy nhất trong top 30 - đang dần trở thành đối thủ mạnh trong mảng điện thoại di động và gia dụng điện tử.

Bản khảo sát cũng chỉ ra rằng, chương trình kích cầu của Chính phủ nhằm thúc đẩy việc sử dụng thương hiệu nội địa đã thành công, đặc biệt trong nhóm hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm và đồ uống cũng như công nghiệp may mặc - những lĩnh vực mà thương hiệu Việt Nam đạt thứ hạng cao (Vinamilk, Trung Nguyên, Kinh Đô, Việt Tiến, bia Hà Nội, bia Sài Gòn, Vissan…). Mặt khác, do các yếu tố lịch sử trong quá trình phát triển kinh tế ở Việt Nam, những công ty nội địa trong ngành công nghệ thông tin, tài chính và ngân hàng (Vinaphone, Mobifone, VNPT, Vietcombank, Agribank, Bảo Việt) nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng.


Trung Nguyên đã áp đảo đối thủ trực tiếp là Highlands Coffee

Tuy nhiên, xu hướng này có thể sẽ đi xuống với sự thâm nhập ngày càng mạnh mẽ của các nhà cung cấp nước ngoài. Điều này sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt và gay gắt trong tương lai gần. Trong lĩnh vực công nghê cao, các nhà cung cấp Nhật Bản vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn tại thị trường Việt Nam cùng một số thương hiệu quốc tế khác. Điều này phản ảnh khối người tiêu dùng hiểu biết công nghệ có thu nhập vừa và cao ngày càng nhiều.

Nokia, Honda và Vinamilk đã nhận được điểm cao nhất cho các tiêu chuẩn như “ưa thích”, “đồng cảm”, “gần gũi”. Điều này có thể được lý giải bởi các thương hiệu này gắn liền với đời sống thường ngày của đại đa số người tiêu dùng. Một điểm thú vị là Google đứng thứ nhất với câu hỏi “Cảm thấy buồn nếu nó biến mất”, theo sau là Nokia và Vinamilk.

Ngoài ra, tiêu chuẩn “tiên tiến” được lựa chọn nhiều trong lĩnh vực internet, phần mềm máy tính và điện thoai dị động. Nokia, Honda, Sony, Google và Apple được công nhận như “nhà tiên phong trong kỷ nguyên mới” và vì thế những thương hiệu đó “thu hút đông đảo sự chú ý của công chúng”. Apple - thương hiệu hàng đầu trong bảng khảo sát tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan chỉ xếp thứ 26 tại Việt Nam với 56,5 điểm cho toàn bộ các tiêu chí. Dù vậy, thương hiệu này lại nhận được số điểm tương đối cao cho tiêu chuẩn chất lượng và thiết kế, đặc biệt xếp thứ 6 cho mục “nổi bật” và 13 cho mục “tiên tiến”, chỉ sau Nokia trong lĩnh vực điện thoại di động nhưng cao hơn nhiều so với các đối thủ khác trong lĩnh vực máy tính như Dell hay HP. Rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam “biết và thích thú”, cho rằng sản phẩm của Apple “cao cấp”, “có sức cuốn hút không thể cưỡng lại”. Trong số các nhà cung cấp thông tin internet, Google xếp thứ 3, áp đảo đối thủ là Yahoo (thứ 30) trong mục “tiên tiến”.

Ông Yahiro - Tổng giám đốc Công ty Nikkei BP Consultancy, đơn vị chủ trì cuộc khảo sát - nhận định: “Các thương hiệu Việt Nam đã bắt đầu chú trọng vào xây dựng thương hiệu hơn trước. Nhìn chung, các thương hiệu Việt Nam thường được xếp hạng cao hơn trong các tiêu chuẩn “thuận tiện” và “dễ sử dụng”. Nhưng các thương hiệu Việt nên chú trọng hơn vào sự sáng tạo và đổi mới. Điều này yêu cầu cả sự phát triển chiến lược, tập trung mang tới cho người tiêu dùng những giá trị tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ cũng như xây dựng dấu ấn riêng cho thương hiệu của mình”.

Được công bố vào ngày 20/4 vừa qua tại Nhật, “Khảo sát thương hiệu châu Á” có 100 thương hiệu tham gia, trong đó có 60 thương hiệu giống như ở 7 thị trường còn lại và 40 thương hiệu được Công ty B&Company Việt Nam lựa chọn dựa trên mức độ nổi tiếng. 38 trên tổng số 100 thương hiệu nghiên cứu là từ các công ty trong nước.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)