a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tại ngân hàng

21:38 | 10/12/2012 |  0 Phản hồi
Năm 2013, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, giúp giảm nợ xấu, hàng tồn kho, đưa lãi suất về mức hợp lý.
Phát biểu tại Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) hôm 10/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, từ một quốc gia nghèo đầu những năm 1990 đến nay, Việt Nam đã vuơn lên thành một nuớc có thu nhập trung bình. Năm 1992, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam khoảng 140 USD, đến năm 2012 đã tăng lên khoảng 1.600 USD. Tóm tắt về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2012, Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm sút, trong nước phải đối phó với lạm phát cao, tín dụng tăng thấp nhưng kinh tế Việt Nam đã thu được một số kết quả như kinh tế vĩ mô ổn định hơn, GDP cả năm ước tăng 5,2%, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 27 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2011.Nguồn: Internet

Lạm phát 2012 được kiềm chế, dự kiến cả năm đạt khoảng 7,5%. Cán cân thương mại cân bằng, dự trữ ngoại hối đạt khoảng 12 tuần nhập khẩu, cán cân thanh toán thặng dư 8 tỷ USD. Tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã thu được một số kết quả. Bước đầu thực hiện tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu thị trường tài chính - ngân hàng và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Tuy vậy, theo Thủ tướng, kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2012 vẫn còn một số khó khăn. Lạm phát chưa được kiềm chế vững chắc. Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do hàng tồn kho, lãi suất cao, năng lực sản xuất hạn chế. Việc tạo việc làm, cải cách tiền luơng chưa đáp ứng đuợc yêu cầu. Việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm.

Sang năm 2013, Thủ tướng cho rằng, các khó khăn thách thức đòi hỏi Chính phủ phải điều hành kinh tế linh hoạt hơn, huy động mọi nguồn lực trong nước, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn, đạt được tăng trưởng cao hơn trong năm 2013 và tạo sự phát triển bền vững trong dài hạn. Cụ thể, năm 2013 phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn, lạm phát thấp hơn năm 2012 (năm 2013 mục tiêu tăng GDP khoảng 5,5%, lạm phát 6-6,5%), cán cân thanh toán được cải thiện. Để GDP tăng trưởng cao hơn, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, giúp giảm nợ xấu, hàng tồn kho, đưa lãi suất về mức hợp lý. Chính phủ cũng sẽ cân nhắc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, sẽ tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa, cải thiện thể chế để doanh nghiệp Nhà nước hoạt động bình đẳng với doanh nghiệp các thành phần khác, công khai minh bạch hoạt động của các doanh nghiệp này. Tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp Nhà nước cũng như ngân hàng thương mại. Đồng thời, sẽ tăng cường kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, nhất là giám sát hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, các ngân hàng thương mại. Nâng cao năng lực dự báo để đánh giá tình hình kịp thời, hiệu quả. Đề cao trách nhiệm, năng lực của người đứng đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. "Việt Nam vừa trải qua năm 2012 nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và hỗ trợ của các nhà tài trợ, chúng tôi đã giữ được ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát và nền kinh tế đạt tăng trưởng trên 5%. Việt Nam tự tin vào những chính ách điều hành của mình. Chúng tôi buớc vào 2013 với niềm tin mạnh mẽ, vượt qua thách thức, đẩy mạnh tái cơ cấu, đạt kết quả phát triển cao hơn, tạo đà cho phát triển bền vững thời gian tới", Thủ tướng phát biểu.

Sơn Hà (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)