a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Sau Thanh tra: Giá nhà thu nhập thấp giảm

20:50 | 26/3/2012 |  1 Phản hồi
Khi Thanh tra, phát hiện giá nhà dưới mức giá chủ đầu tư đưa ra thì sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn lại số tiền thu giá chênh cho dân.
Theo ông Dương Thành Phố, Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, đoàn thanh tra do Bộ Xây dựng chủ trì đang thanh tra 6 dự án nhà thu nhập thấp (TNT) ở Hà Nội. Nội dung thanh tra tập trung xem xét việc hiện chính sách pháp luật, đầu tư xây dựng nhà ở TNT theo nghị quyết của Chính phủ, cơ chế phân phối, đầu tư xây dựng công trình, chất lượng... Đặc biệt, kiểm tra giá nhà TNT, vì theo phản ánh thì giá nhà TNT còn cao. Theo đó, phải điều tra xem yếu tố nào cấu thành giá cao và đề xuất cơ chế chính sách để kéo giá nhà xuống, cơ chế chính sách sao cho phù hợp là đề xuất của đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra sẽ làm việc với UBND Thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài chính của Hà Nội. Sau đó, đoàn sẽ làm việc với từng dự án, dự kiến sang tháng 5 có kết quả thanh tra.


Một công trình nhà ở xã hội do Vinaconex thực hiện (nguồn Internet)

Theo ông Phố, ở Hà Nội, tất cả các giá nhà TNT hiện nay đều là tạm tính phải đợi quyết toán xong công trình mới có giá chính thức. Nhưng hiện nay, chưa có công trình nào quyết toán xong. Dự án Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) là dự án đầu tiên đã đưa vào sử dụng, nhưng gần một năm nhưng vẫn chưa quyết toán xong. Nguyên tắc vào nhận nhà là dân đóng 100%. Khi Thanh tra, phát hiện giá nhà dưới mức giá chủ đầu tư đưa ra thì sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn lại số tiền thu giá chênh cho dân. Đoàn thanh tra sẽ xem xét giá nhà tạm tính, nếu vô lý thì yêu cầu chủ đầu tư loại ra. Khi Thanh tra, phát hiện giá nhà dưới mức giá chủ đầu tư đưa ra thì sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn lại số tiền thu giá chênh cho dân. Đồng thời, những đối tượng mua nhà TNT không đúng đối tượng và mua đi bán lại sẽ bị mời ra khỏi nhà. Đoàn thanh tra cũng sẽ xem xét phản ánh của các doanh nghiệp về việc không được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng khi xây nhà thu nhập thấp và sẽ có cơ chế thích hợp. Đoàn thanh tra sẽ xem xét nếu có thể giảm được chi phí gì thì sẽ đề xuất với Chính phủ, để có thể kéo giá xuống nữa.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BuildViet.Info.
Đánh giá (1)
(Đông Hưng)
Thanh tra cần quyết liệt
trước những sai phạm của chủ đầu tư nhiều dự án BĐS, đặc biệt là dự án nhà TNT, nhà ở xã hội, thanh tra Bộ XD cần quyết liệt với những chế tài xử phạt gắt hơn. Nếu chỉ truy hồi tiền mua cho khách hàng, còn chủ đầu tư lại không bị xử lý, thì quá nhẹ. Bởi sai phạm thì nhiều, mà thanh tra chỉ đi theo từng đợt. Ai dám chắc là thanh tra xong, mọi chuyện không như cũ????
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)