a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Xét xử vụ Vinashin

20:45 | 26/3/2012 |  1 Phản hồi
27/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Theo đó, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinashin Phạm Thanh Bình cùng 8 đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử với tội danh nêu trên sau gần một năm bị bắt tạm giam. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu rõ, bị cáo Phạm Thanh Bình cùng các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước ở năm dự án với tổng thiệt hại trên 910 tỷ đồng. Hành vi sai phạm của các bị cáo được xác định gồm việc cố tình mua tàu Hoa Sen khi dù chưa được Thủ tướng cho phép, gây thiệt hại hơn 470 tỷ đồng; án vỏ tàu Bạch Đằng Giang không xin ý kiến tập đoàn, đầu tư dự án tàu Bình Định Star gây thua lỗ, đầu tư hai nhà máy điện Sông Hồng (Nam Định) và diesel Cái Lân (Quảng Ninh), nhập các thiết bị lạc hậu gây thiệt hại hơn 310 tỷ đồng.


Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Theo nhìn nhận của cơ quan điều tra, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị can xảy ra trên phạm vi rộng, ở nhiều lĩnh vực... Trong đó, bị can Phạm Thanh Bình được xác định có vai trò đứng đầu với nhiều sai phạm nghiêm trọng, liên quan đến nhiều dự án. Ngoài bị cáo Phạm Thanh Bình, cáo trạng cũng nêu rõ hành vi của 8 bị can khác, trong đó có ông Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc Vinashin; ông Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban Kiểm soát Vinashin; ông Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ tàu thủy Hoàng Anh ...Trong vụ án này còn có 2 bị can đang bỏ trốn, bị truy nã là Hồ Ngọc Tùng (nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Công nghệ tàu thủy) và Giang Kim Đạt (34 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Vận tải viễn dương Vinashin).

Nguyễn Văn(tổng hợp)
BuildViet.Info.
Đánh giá (1)
(Đông Hưng)
Tảng băng nổi!
Vụ việc Vinashin chỉ là tảng băng nổi. Từ trước tới nay, không hề thiếu những vụ việc sai phạm với quy mô lớn hơn như vụ Tăng Minh Phụng, PMU18, Nông trường sông Hâu... Tuy rằng sai phạm đã rõ, tội danh cũng đã được cơ quan điều tra chỉ ra cụ thể, nhưng xét về chiều sâu, liệu rằng ông Phạm Thanh Bình cùng nhiều đối tượng khác có thể "làm liều, làm ẩu" để trục lợi nếu không có sự bật đèn xanh hay "ngó lơ" của cấp quản lý vĩ mô?!!! Tôi chỉ mong sự điều hành từ cấp cao nhất cần có sự kiểm tra chéo, rà soát liên tục, thông qua Thanh tra Chính phủ, hoặc thanh tra chuyên ngành, đồng thời có báo cáo công khai trước công luận về từng tập đoàn thì mới mong hạn chế được sai phạm kinh tế gây thiệt thại khủng khiếp cho nền kinh tế nước nhà.
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)