a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Đầu tư nước ngoài vào BĐS: Phải cam kết về tài chính

01:06 | 23/3/2012 |  0 Phản hồi
Đó là nội dung đề án mới về quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực BĐS do Bộ Xây dựng chủ trì.
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương xây dựng Đề án nâng cao chất lượng đầu tư, hiệu quả quản lý nhà nước và định hướng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) giai đoạn 2011 - 2020. Dự kiến, đề án sẽ được trình trong tháng 5/2012.


Nguồn: Internet

Theo nhận định của một chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã xuất hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp FDI kinh doanh BĐS không có thực lực, đăng ký dự án với một lượng vốn thấp, sau đó huy động vốn ngay trên thị trường nội địa để đầu tư, gây khó khăn cho công tác quản lý. Ông đưa ra ví dụ về một dự án BĐS có vốn đăng ký tới trên 150 triệu USD nhưng thực tế lại vay tới 90 triệu USD của một ngân hàng Việt Nam. Chủ đầu tư đang rao bán dự án với giá 1,6 tỷ USD.

Tại nhiều địa phương, do nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư ít chọn lọc nên đã chấp thuận cho một số dự án không có tiềm lực thực chất, thậm chí phá vỡ quy hoạch. Nhiều dự án BĐS xin đầu tư xong rồi bỏ, nhiều năm không triển khai được. Theo các chuyên gia kinh tế, để hạn chế các dự án FDI vay vốn hoặc huy động vốn trong nước, nhất là dự án BĐS, cần phải quan tâm tới các cam kết về tài chính của các nhà đầu tư, phải đưa ra quy định nhà đầu tư phải có một tỷ trọng vốn bao nhiêu khi triển khai dự án, chứ không thể cứ đăng ký vốn rồi sau đó huy động vốn trong nước.

Nguyễn Văn (tổng hợp)

BuildViet.Info.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)