a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Hà nội: Xới đất tìm vàng, chính quyền làm ngơ

10:20 | 29/11/2011 |  5 Phản hồi
Lộ rõ trên các cánh đồng là cảnh tượng những mương nước với màu đục ngàu leo lắt theo những con lạch cấp nước tưới tiêu cho hoa màu.
Con suối cung cấp nước tưới tiêu cho lúa, hoa màu vốn trong xanh bỗng chốc nước đỏ quạch; ruộng vườn bị cày xới tan nát, gia cầm chết dần, chết mòn vì nhiễm chất độc từ nước suối… Đó là thực trạng đang diễn ra tại bãi khai thác vàng ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Công cuộc tìm vàng


Khi đặt chân tới địa phận thôn Núi Bé, xã Nam Phương Tiến, một thảm cảnh hiện ra: con suối Vai Chồ với màu nước lờ đờ chảy bởi sự đặc quánh của bùn đất. Cách đó chừng vài trăm mét là một công trường khai thác vàng với những tiếng máy xúc, ủi, giàn đãi hoạt động rầm rộ xé nát sự tĩnh lặng trời trưa nơi miền quê.

Lộ rõ trên các cánh đồng là cảnh tượng những mương nước với màu đục ngàu leo lắt theo những con lạch cấp nước tưới tiêu cho hoa màu.


Nguồn: Internet

Những ô ruộng bị băm nát, khoét sâu như hố bom. Những chiếc máy xúc, máy ủi vẫn rầm rộ “móc ruột” từng thửa ruộng. Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị xới tung, dòng suối với ngổn ngang đá quậy.


Nguồn: Internet

Nỗi niềm người dân

Chị Th, một người dân bức xúc: “Cứ cái cảnh cày xới tung suối, ruộng cấy lên để khai thác vàng như thế này thì người nông dân sẽ chết đói mất. Nguồn nước vốn trong xanh của suối Vai Chồ tưới cho lúa giờ vàng ố toàn bùn, ô nhiễm nghiêm trọng”.


Nguồn: Internet

Vốn dựa vào nguồn thu chính là chăn nuôi gia cầm, gia đình ông C, hơn nửa tháng qua bị nguồn nước của con suối đầu độc khiến đàn vịt của gia đình đổ bệnh chết hàng loạt. “Nước vàng khé, đặc sệt như thế thì con gì sống nổi, đãi vàng tất yếu phải sử dụng hoá chất tại thảm đãi thì mới lấy được vàng. Hoá chất trộn vào nước khiến ngan, vịt uống vào sinh bệnh, cứ thế rồi chết dần. Không biết nhóm vàng tặc này đày đoạ người dân đến khi nào?”. – Ông C bức xúc nói.


Nguồn: Internet

Bà N, ở Nam Phương Tiến cho biết: “Nước ô nhiễm chảy vào hồ Miễu, là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho 5 – 6 xã của Chương Mỹ. Như vậy, ai đảm bảo rằng người dân không bị ảnh hưởng từ nguồn nước đó. Do các đối tượng khai thác vàng đều có máu mặt nên người dân không dám đứng ra tố cáo vì sợ bị trả thù. Vì vậy, mà người dân địa phương đành… im lặng”

Chính quyền: “tôi không biết"

Từ đầu tháng 11 đến nay, các nhóm vàng tặc thoả sức lộng hành. “Máy xúc, máy ủi hoạt động rầm rầm suốt ngày đêm, dọc theo con suối những thửa ruộng bị moi móc tạo nên cảnh hoang tàn. Nếu cứ đà này, con suối sẽ biến mất, môi trường bị huỷ hoại… Phải chăng có sự hậu thuẫn từ phía chính quyền đối với các chủ khai thác vàng?” – một người dân bất bình nói.

Trước tình trạng vàng tặc hoành hành, ông Nguyễn Huy Phong - Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến nói: “Trước đây 20 năm thì tình trạng khai thác vàng thủ công là có. Nhưng từ đó đến nay không có hiện tượng khai thác vàng tại địa phương”.

Khi PV đặt câu hỏi vì sao dòng suối bị cày xới đục ngàu, ruộng cấy bị đào sâu, băm nát; máy móc hoạt động rầm rộ nhưng chính quyền không biết? Ông Phong lý giải: Mới đây, ngày 15.11 có 14 hộ dân thôn Núi Bé làm đơn xin cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp (diện tích 5200m2) do đó đơn vị thi công có đưa máy xúc, máy ủi vào san lấp…


Nguồn: Internet

PV tiếp tục đặt câu hỏi, phía đơn vị nào được thuê san lấp và vì sao lại xuất hiện giàn máy đãi vàng? Trước câu hỏi này, ông Phong biện minh: “Xã đồng ý cho người dân dồn điền đổi thửa, còn việc người dân thuê đơn vị nào san lấp tôi không biết”. Điều khó hiểu là ngay sau đó ông Phong lại khẳng định: “Họ lắp giàn và phun nước đãi được cái gì tôi không biết, nhưng chắc chắn mấy cái máy múc không thể làm ô nhiễm được dòng suối. Tôi dám chắc là nước suối bị đục nhưng không có hoá chất gây ô nhiễm”

Tiến Thành
BuildVietInfo theo Đầu tư/Nhà thầu và thị trường xây dựng.
Đánh giá (5)
(Galaxy)
Nực cười
Không hiểu mấy ông chủ tịch này ngu ngơ thật hay cũng bị lũ người xã hội đen kia thao túng nốt rồi. Sự thật sờ sờ ra thế kia còn bảo không biết với cả không thấy. Chắc cái chức danh chủ tịch xã cũng là do bọn xã hội đen kia nó đưa cho nên mới phải bao che cho bọn nó.
(Toi Khong Biet)
Tôi không biết!
Xem đến cái đoạn chính quyền xã nói "Tôi không biết" thì thấy cuộc sống của người dân địa phương như một vở bi hài kịch. Khi mà "công bộc" nói là "tôi không biết" thì "nô bộc" còn biết nói gì nữa? Hỡi ôi!
(tieu long nu)
bất bình
chỉ có dân nghèo là khổ....công lý ở đâu???
(Nguyễn Phương Thào)
Cần kiểm soát tốt hơn những hoạt động trái phép
Theo như mình biết thì chưa có 1 khung hình phạt đích đáng nào đối với việc khai thác vàng trái phép gây tổn hại đến thiên nhiên sinh thái. Với tình trạng này thì chỉ cần 1 vài tin đồn là có thể dẫn đến việc người dân đi khai thác tràn làn gây ra những hậu quả khôn lường. Không nên tin vào những tin đồn thất thiệt. Hơn nữa chính quyền địa phương nên mạnh tay hơn với những hành động phi pháp này.
(Nguyễn Duy Lâm)
Cần chấm dứt ngay những hành động này
Cần chấm dứt ngay những hành động này
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)