a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects

Thêm nhiều thương vụ M&A quy mô trong lĩnh vực ngân hàng

15:42 | 28/7/2013 |  0 Phản hồi
Ngân hàng Chinatrust Commercial Bank, công ty thành viên của CTBC Financial Holding Co., một trong những tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất của Đài Loan vừa đạt được thoả thuận mua lại cổ phần chi phối của Tokyo Star Bank Ltd. với giá 52 tỷ yên (tương đương 520 triệu USD).

Nguồn: internet

Chinatrust Commercial Bank đã thành công trong đàm phán với 3 cổ đông lớn nhất của Tokyo Star Bank Ltd. là Quỹ đầu tư Lone Star Funds (Mỹ), Shinsei Bank Ltd. (Nhật Bản) và Credit Agricole SA (Pháp) để mua lại cổ phần (Pháp).

Vụ M&A còn phải được các cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản và Đài Loan phê chuẩn (dự kiến trong tháng 9 hoặc tháng 10/2013).

Chinatrust Commercial Bank hiện có chi nhánh tại TP.HCM.

Tính đến ngày 31/3/2013, Tokyo Star Bank có 31 chi nhánh tại khu vực Thủ đô Tokyo, với 1.256 nhân viên.

Quy mô của vụ M&A không lớn, song nó lại có ý nghĩa là đánh dấu một mốc đáng chú ý. Đây là vụ mua lại và sáp nhập (M&A) đầu tiên trong lĩnh vực ngân hàng được một ngân hàng nước ngoài thực hiện tại Nhật Bản.

Xét về giá trị, vụ M&A này cũng thua xa so với vụ Mitsubishi UFJ (Nhật Bản) thâu tóm Bank of Ayudhya (Thái Lan), với giá 5,6 tỷ USD và vụ Sumitomo Mitsui Banking Corp (Nhật Bản) mua lại 40% cổ phần của PT Bank Tabungan Pensiunan Nasional (Indonesia), với giá 1,5 tỷ USD mới đây.

Trước đó, vào đầu tuần này (ngày 22/7), tại Mỹ, PacWest Bancorp., một ngân hàng lớn ở bang California đã đạt được thoả thuận mua lại CapitalSource Inc., một ngân hàng nhỏ hơn cũng ở bang này, với giá 2,29 tỷ USD (bằng tiền mặt và cổ phiếu). Đây là vụ M&A có quy mô lớn thứ hai ở cấp bang tại Mỹ trong vòng gần 1 năm qua, chỉ sau vụ M&T Bank Corp mua lại Hudson City Bancorp Inc, với giá 3,7 tỷ USD vào tháng 8/2012.

Như vậy, chỉ trong vòng 9 tháng gần đây, PacWest Bancorp đã thực hiện 2 thương vụ M&A. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, PacWest Bancorp đã mua lại First California Financial, với giá là 231 triệu USD.

Cũng vào đầu tuần này, Grupo Aval, tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất Columbia đã ký hợp đồng mua lại toàn bộ chi nhánh tại Panama của Ngân hàng Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (BBVA) của Tây Ban Nha, với giá 490 triệu USD. BBVA là ngân hàng lớn thứ 2 ở Tây Ban Nha, sau Ngân hàng Santander.

Bá Giang
baodautu.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)