a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Sẽ hình thành các tập đoàn thương mại mạnh

23:52 | 19/12/2012 |  3 Phản hồi
Bên cạnh đó, tập trung tạo điều kiện để doanh nghiệp lớn tổ chức kinh doanh theo chuỗi nhằm phát triển thị trường trong nước.
Theo báo cáo tham luận về cung cầu hàng hóa nội địa tại một hội thảo của Bộ Công thương sáng ngày 19/12, một số doanh nghiệp trong nước đã tổ chức kinh doanh theo hình thức "chuỗi", bên cạnh sự phát triển mạng lưới phân phối truyền thống. Quá trình thành lập, kéo dài chuỗi vẫn đang có xu hướng phát triển, sử dụng phương thức nhượng quyền thương mại để mở rộng mạng lưới bán hàng, khai thác và kết hợp nguồn lực của nhiều loại doanh nghiệp nhỏ trở thành hệ thống có quy mô lớn và có trình độ tổ chức cao đang ngày càng phát triển.Nguồn: Internet

Một số doanh nghiệp đã thiết lập được hệ thống phân phối mang tính chuyên nghiệp cao, gắn kết chặt chẽ giữa các khâu trên cơ sở phân chia thị trường theo khu vực địa lý, có các kho hàng bán buôn, các trung tâm logistics kèm theo các chương trình tiếp thị, phát triển thương hiệu... cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, thực tế sự phát triển của các doanh nghiệp thương mại chưa mạnh mẽ với số lượng các doanh nghiệp thương mại nhỏ, số vốn ít, thiếu kinh nghiệm và năng suất thấp. Năng lực cạnh tranh và điều kiện để hợp tác hiệu quả với các tập đoàn phân phối nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế. Hệ thống liên kết cung ứng vật tư nông nghiệp - tiêu thụ nông sản chưa bền vững, chưa lan tỏa.

Trong số những giải pháp để phát triển thị trường nội địa cho hàng Việt Nam, Vụ thị trường trong nước - Bộ Công thương cho biết, thời gian tới sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh, đặc biệt là các hợp tác xã thương mại. Đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp lớn tổ chức kinh doanh theo chuỗi, hình thành và phát triển các tập đoàn thương mại mạnh, có đủ sức cạnh tranh và điều kiện để hợp tác hiệu quả với các tập đoàn phân phối nước ngoài khi Việt Nam mở cửa thị trường dịch vụ phân phối. Trong đó, chú trọng các doanh nghiệp hiện đã phát triển được hệ thống của mình như Liên hiệp hợp tác xã và thương mại TPHCM, Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro), Tập đoàn Phú Thái, hệ thống siêu thị VINATEX thuộc Tập đoàn dệt may Việt Nam... Năm 2012, mặc dù kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn do sức mua kém, cầu yếu, hàng tồn kho khá cao, thị trường trong nước vẫn tiếp tục phát triển, tổng mức bán lẻ 11 tháng đầu năm đạt 2.117,9 nghìn tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ tiếp tục tăng 6,4 - 6,8%, tăng cao hơn mức tăng trưởng GDP. Dự kiến, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội cả năm 2012 tăng 18% so với năm 2011, ước đạt 2.550 nghìn tỷ đồng.

Sơn Hà
BVI.
Đánh giá (3)
(Minh Hoàng)
Tập đoàn Nhà nước - một phần lý do chính của nợ xấu
Các doanh nghiệp và nhất là các tập đoàn, các doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, việc chạy theo tăng trưởng dựa vào vốn khiến tín dụng tăng nhanh là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình bi đát như hiện nay. Hãy cẩn trọng trước khi cho hình thành Tập đoàn kiểu này.
(Hoàng Minh)
Xuất phát từ nhu cầu nội tại
Phát triển thành hệ thống hay Tập đoàn là quá trình phát triển tự nhiên, là đòi hòi từ những nhu cầu nội tại của một tổ chức, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan hay mệnh lệnh hành chính, hợp quy luật trên cơ sở cái “lõi” của chính tổ chức đó. Các thành viên trong tập đoàn vận hành theo các mạch tài chính, quản trị, công nghệ… một cách hiệu quả nhất. Có như thế các thành viên trong tập đoàn mới có thể phát huy được hơn 100% năng lực của mình để sức mạnh của Tập đoàn được phát huy được ưu thế 1 + 1 >2.
(Đông Hưng)
Chú ý tới quy luật phát triển hệ thống
Việc hình thành các Tập đoàn kinh tế Nhà nước theo kiểu gom một nhóm các công ty lại thành một tập đoàn một cách cơ học giống như VNIC là sai quy luật phát triển hệ thống.
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)