a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Đề xuất nhập tro xỉ nhiệt điện để làm xi măng

20:59 | 1/5/2012 |  0 Phản hồi
Công ty xi măng Nghi Sơn tiếp tục đề xuất Bộ Xây dựng cho phép được nhập khẩu tro xỉ nhiệt điện (tro bay) từ Nhật Bản để làm nguyên liệu sản xuất xi măng chịu lực cao, đáp ứng nhu cầu xây dựng cảng biển, đê, kè chắn sóng, cầu tàu...
Công ty Xi măng Nghi Sơn được thành lập vào năm 1995 là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) với hai tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi măng và Mitsubishi Vật liệu (MMC). Đây là lần thứ hai trong năm nay công ty xi măng Nghi Sơn xin được nhập tro xỉ nhiệt điện về Việt Nam. Đầu năm nay Bộ Xây dựng đã không đồng ý một đề nghị tương tự, theo ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng.

Trước đề xuất của Công ty xi măng Nghi Sơn, Bộ Xây dựng yêu cầu công ty xác định lại chất lượng tro bay tại khu vực nhà máy nhiệt điện Phả Lại (Hải Dương) và tận dụng các nguồn tro xỉ nhiệt điện trong nước. Theo ông Tới, hiện các nhà máy nhiệt điện của Việt Nam thải ra một lượng tro xỉ rất lớn nhưng xỉ tro trong nước có lẫn nhiều than, chưa hẳn là tro bay, không đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất xi măng có cường độ chịu lực cao.

Tháng 9-2006, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 12/2006/QĐ-BTNMT ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, trong danh mục này không có tro xỉ nhiệt điện (loại phế liệu tro bay mà Công ty xi măng Nghi Sơn xin nhập khẩu). Ông Tới cho biết thêm, trước đây lượng xỉ tro tại khu vực nhiệt điện Phả Lại đã được Công ty Sông Đà Cao Cường chế biến thành tro bay để sản xuất bê tông đầm lăn xây dựng công trình thủy điện Sơn La.


Xỉ tro tại khu vực nhiệt điện Phả Lại

Hiện tại Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu tro bay nhiệt điện, hỗ trợ cả tiền vận chuyển tro bay xuất khẩu ra nước ngoài, bởi vì Nhật Bản đang vận hành nhiều nhà máy nhiệt điện than để sản xuất điện năng thay thế các nhà máy điện hạt nhân đóng cửa sau sự cố Fukushima, ông Tới cho hay.

Được biết, mỗi năm các nhà máy nhiệt điện Việt Nam tiêu thụ gần 14 triệu tấn than và thải ra khoảng 4,5 triệu tấn tro xỉ phế thải. Trong vài năm tới, theo sơ đồ phát triển điện lực mới thì Việt Nam sẽ có thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than. Đến năm 2030 tổng công suất nhiệt điện đốt than là 77.000 MW thì lượng than tiêu thụ khoảng 176 triệu tấn, lượng tro xỉ thải sẽ đạt 35 triệu tấn/năm. Lúc này, chắc chắn sẽ phải tốn rất nhiều diện tích đất để chôn lượng tro xỉ nhiệt điện khổng lồ này.

Ông Tới cũng cho rằng, ngoài mục tiêu sản xuất điện, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than trong tương lai cần lưu ý đến việc đầu tư công nghệ cao hơn để thải ra lượng tro bay (tỉ lệ lẫn than thấp) để có thể làm nguyên liệu sản xuất xi măng, tránh lãng phí tài nguyên và giảm nguồn gây ô nhiễm môi trường. 

Sơn Hà (tổng hợp)
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)