a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Bê tông khí – cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

21:25 | 20/11/2010 |  0 Phản hồi
Hiện nay, thị trường xây dựng Việt Nam có nhu cầu gần 4 tỷ viên gạch bê tông khí. Tuy nhiên, sản phẩm nhập khẩu đang chiếm trên 90% thị phần.
Phải mất bao nhiêu thời gian nữa các nhà sản xuất trong nước mới đảo ngược lại số phần trăm trên?Nhiều ưu điểm nổi trội
Bê tông khí (Autoclaved aerated concrete -AAC) là một hỗn hợp của vôi, cát  (7,7%) và tro bay (60 - 65%) với xi măng (5,7%), bột nhôm (0,1%) và một tác nhân tạo khí được dưỡng bằng hơi nước. Quá trình dưỡng bằng hơi nước được thực hiện ở áp suất cao trong nồi hấp làm cho sản phẩm ổn định về tính vật lý, tính hóa học với tỷ trọng xấp xỉ trung bình 1/5 bê tông thường. Bê tông khí chứa vô số bong bóng rất nhỏ nằm tách biệt, tạo nên tính chất ưu việt: trọng lượng nhẹ bằng 1/3 so với gạch sét nung nhưng kích thước lớn gấp 3 lần, làm tăng tiến độ thi công, không tốn vữa nhưng lại có thể gia công khoan, bào, cưa, đóng đinh như gỗ. Ứng dụng của bê tông khí linh hoạt và đa dạng, vừa làm gạch để xây, vừa sử dụng làm các kết cấu như mái, sàn, tường, sàn, ban công, panel tấm lớn lắp ghép mặt đứng cho tường…

Bê tông khí được phát minh vào năm 1923 tại Thuỵ Điển, phát triển sang Đức và nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng thế giới. Toàn bộ quá trình sản xuất vật liệu bê tông khí không tạo ra khí thải, không gây ô nhiễm môi trường, không khai thác tài nguyên đất. Tận dụng các nguồn chất thải từ các nhà máy nhiệt điện nên được coi là công nghệ phù hợp với xu hướng phát triển của các quốc gia trong chiến lược tăng trưởng kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường.Cơ hội trên thị trường Việt Nam

Gạch bê tông khí được đưa vào thị trường Việt Nam khoảng năm 2004 thông qua các nhà nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan. Giá thành nhập khẩu cao, phải chịu thêm 30% thuế cộng thêm phí vận chuyển nên cao gấp 2 lần so với gạch sét nung ở thời điểm đó. Tuy vậy, gạch bê tông khí vẫn được thị trường chấp nhận với mức tiêu thụ ngày càng tăng, chủ yếu là ở khu vực Hà Nội, TP. HCM. Nhận thức được tiềm năng của thị trường, đồng thời, hưởng ứng chủ trương phát triển của Chính phủ (tại Quyết định số 121/2008/QĐ-TTg quy hoạch tổng thể phát triển VLXD không nung đến năm 2020 đưa ra lộ trình: sản lượng VLXD không nung thay thế VLXD có nung chiếm tỷ lệ 10-15% năm 2012, 20-25% vào năm 2015 và 30-40% vào năm 2020) và tận dụng những chính sách ưu đãi của Bộ Xây dựng, cơ chế từ các địa phương (miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền thuê đất, được vay vốn đầu tư…) đã có một số nhà đầu tư tiến hành công tác chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất loại vật liệu nhiều ưu điểm này.

Năm 2008, có một vài nhà đầu tư tư nhân xây dựng nhà máy có quy mô nhỏ lẻ, hoạt động chưa hiệu quả, chưa khai thác hết thị trường. Nhà máy sản xuất bê tông bọt có Công ty CP Bê tông xây dựng Vinaconex Xuân Mai đang thử nghiệm; Công ty phát triển KCN Đồng Tháp, Công ty TNHH Chita, Công ty CP sản xuất Xây dựng Biển Đông. Nhà máy sản xuất bê tông khí có Công ty CP Sông Đà 12 - Cao Cường đang san lắp mặt bằng chờ khởi công. Còn lại hai công ty nhập khẩu là Công ty TNHH TM DV KT  và XD Ngạc Nhiên (gạch QCON) và Công ty TNHH DV TM và ĐT SECOIN. Như vậy, có thể thấy chưa có doanh nghiệp nào sản xuất được bê tông khí công nghiệp ở thời điểm này. Nguyên nhân chậm phát triển bê tông khí là do tâm lý truyền thống của người tiêu dùng và thợ xây thủ công; thói quen đánh giá chất lượng VLXD qua màu sắc mà không đánh giá qua các chỉ tiêu kỹ thuật, giá thành cao hơn gạch đỏ, công tác tuyên truyền chưa tốt và hệ thống tiêu chuẩn, đơn giá nhân công và vật tư cho vật liệu này chưa hoàn chỉnh gây khó khăn khi áp dụng định mức đối với công trình lớn.
 
Theo báo về vật liệu bê tông khí của Ban xây dựng (Tổng Công ty VINACONEX), năm 2008 cả nước sử dụng 22 tỷ viên gạch, năm 2012 sử dụng không dưới 25 tỷ viên. Chủ trương của Chính phủ phát triển VLXD không nung thay thế gạch sét nung năm 2012 là 3,75 tỷ viên tương đương 4,5 triệu m2¬. Đây là những chỉ số ấn tượng, tương đương với 20 nhà máy sản xuất gạch bê tông khí công suất lớn  (đạt 200,000 m3/năm). Bởi vậy, bê tông khí được coi là thị trường lớn cho nhà đầu tư có thương hiệu tốt, thi công nhiều công trình tham gia.

Hiện nay, Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam cho biết: các “đại gia” ngành xây dựng Việt Nam là các tổng công ty: Xây dựng số 1, VIGLACERA, VINACONEX đang xúc tiến khảo sát nghiên cứu lập dự án đầu tư sản xuất bê tông khí. Nhà máy bê tông khí VIGLACERA đã khởi công tại Bắc Ninh tháng 2/2010 và vừa đi vào hoạt động từ tháng 10/2010. Với yêu cầu cấp bách của thị trường, thế mạnh về mọi mặt của các tổng công ty lớn, cùng với ưu đãi từ chế độ chính sách của nhà nước, bê tông khí “nội” đang hứa hẹn sẽ nhanh chóng được sản xuất hàng loạt và chiếm lĩnh thị phần tiêu thụ trong nước trong thời gian tới.
---------------------------------------
Nếu được sử dụng bê tông khí sản xuất trong nước trong thi công xây dựng, toà nhà 24T1 KĐT Trung Hoà – Nhân Chính, Hà Nội (24 tầng)  giảm được 30% tải trọng đứng; giảm 14 % trọng lượng công trình, giảm khối lượng sắt, thép, cọc móng dẫn đến giảm 199.000đ/1m2/ tổng số 30.000 m2, tiết kiệm 6 tỷ đồng.

Ninh Toàn
Buildviet.info.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)