a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Ngân hàng "cứu hỏa" BĐS

19:38 | 23/1/2013 |  0 Phản hồi
Việc thành lập Công ty tái cấp vốn cho vay thế chấp nhà ở Quốc gia được kỳ vọng sẽ kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế cũng như "đám cháy" thị trường BĐS.
Theo đề xuất của BIDV với Chính phủ, Công ty tái cho vay thế chấp nhà ở Quốc gia được thành lập dưới hình thức công ty tài chính TNHH Một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% hoặc sở hữu chi phối trên 75% vốn điều lệ. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết theo đề xuất của BIDV, công ty này sẽ có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng và trong 5 năm đầu hoạt động dự kiến huy động thêm khoảng 50.000 tỷ đồng để tài trợ cho thị trường nhà ở thu nhập thấp. Nguồn vốn này sẽ được lấy từ các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, nguồn vốn hỗ trợ phát triển ODA, các nguồn tiền gửi của các tổ chức trong nước, quốc tế và các nguồn vốn hỗ trợ đóng góp dài hạn khác.Nguồn: Internet
 
Để tài trợ cho các khoản vay nhà ở thu nhập thấp, công ty sẽ thực hiện theo 2 hình thức là tái cho vay thế chấp và mua lại các khoản nợ cho vay nhà ở thu nhập thấp từ các NHTM. Theo đó, các đối tượng chính sách xã hội về nhà ở là người có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn; các hộ nghèo khu vực nông thôn chưa có nhà và có thu nhập từ 4,8 triệu đồng trở xuống; người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và một số đối tượng khác như công nhân viên chức, sinh viên, người tàn tật... Thời hạn khoản vay có thể kéo dài từ 15 - 30 năm tùy từng điều kiện, trường hợp cụ thể và với mức lãi suất ưu đãi thấp hơn mức lãi suất thương mại trên thị trường. Như vậy, nếu đi vào hoạt động chính thức, công ty này sẽ tập trung tài trợ cho thị trường nhà ở thu nhập thấp với lượng vốn khoảng 50.000 tỷ đồng trong 5 năm, tương ứng với khoảng 250.000 căn nhà hay 7,5 triệu m2 nhà ở thu nhập thấp. Ông Hà cho biết trong quá trình chuẩn bị thành lập và thời gian đầu khi công ty mới đi vào hoạt động, BIDV sẵn sàng tham gia hỗ trợ để công ty nhanh chóng đi vào hoạt động an toàn, hiệu quả và ổn định.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc huy động số tiền này từ các nguồn vốn trên có thể gây sức ép lớn lên ngân sách và nợ công. Đặc biệt, trong bối cảnh Công ty quản lý tài sản Quốc gia (VAMC) của Chính phủ cũng sắp được ra đời và VAMC có thể cũng phải mượn tới nguồn tiền từ việc phát hành trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh. Giải đáp những lo ngại này, ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc BIDV, cho biết ngoài nguồn vốn đến từ việc phát hành trái phiếu Chính phủ, công ty tái cho vay thế chấp nhà sẽ sử dụng 7 phương thức huy động đa dạng khác. Trong đó có các nguồn như nhận tiền gửi của các tổ chức trong và ngoài nước, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ ODA, vốn vay tại các định chế tài chính cũng như trông chờ vào sự tái cấp vốn từ NHNN với lãi suất hợp lý... "Với việc đa dạng hóa cách thức huy động vốn như vậy, cơ sở để triển khai là hoàn toàn khả thi", ông Phương quả quyết.

Bên cạnh đó, để thực hiện Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ về việc triển khai thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, trong giai đoạn 2013 - 2015, BIDV dự kiến sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho vay các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Cụ thể, đối với chủ đầu tư thực hiện dự án, doanh số cho vay tối đa là 10.500 tỷ đồng (chiếm 35% gói tín dụng); mức vay cho vay tối đa là 70% trên tổng mức đầu tư của dự án; lãi suất cho vay bằng lãi suất của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB); thời gian cho vay tối đa 5 năm. Đối với người mua nhà, doanh số cho vay tối đa là 19.500 tỷ đồng; mức cho vay tối đa là 85% trên giá trị căn nhà; lãi suất cho vay thấp hơn 10% so với mặt bằng lãi suất cho vay bình quân các tổ chức tín dụng; mức lãi suất có thể thấp hơn trong trường hợp Nhà nước có cơ chế hỗ trợ; thời gian cho vay tối đa 15 năm. Mức vốn cho vay cụ thể đối với từng dự án và từng khách hàng mua nhà do BIDV quyết định sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn.
 
Đối tượng được BIDV xem xét cấp tín dụng bao gồm: chủ đầu tư triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích sàn căn hộ dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, BIDV cũng sẽ xem xét nhóm người mua nhà thuộc đối tượng được giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội, các đối tượng có thu nhập thấp, trung bình không đủ điều kiện được giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội nhưng có nhu cầu về nhà ở, các đối tượng chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng đã xuống cấp hư hỏng hoặc diện tích bình quân dưới 8m2/ người. Các hộ gia đình thuộc diện tái định cư mà chưa được Nhà nước bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư… cũng sẽ là những đối tượng được xem xét để cấp tín dụng. Không chỉ tập trung giải cứu thị trường BĐS, BIDV còn tiếp tục tài trợ cho các dự án giao thông. Bằng chứng là ngày 22/1, BIDV đã chính thức tuyên bố tài trợ 30.000 tỷ đồng để triển khai kế hoạch mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Tp.HCM - Cần Thơ. Ông Hà lý giải, đầu tư cho đường xá cũng là một cách giải phóng hàng tồn kho, đường giao thông chủ yếu là làm từ xi măng, sắt thép và nhựa đường. Trong khi đó những mặt hàng này lại đang bị ứ đọng rất nhiều.

Sơn Hà (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)