a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Việt Nam đã có những thay đổi đáng ghi nhận về môi trường kinh doanh

14:02 | 7/12/2015 |  0 Phản hồi
Hơn lúc nào hết, cộng đồng DN vừa và nhỏ với hơn 500 ngàn DN đang khát khao một môi trường kinh doanh thực sự “dễ thở”.
Tại Diễn đàn Quan hệ đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) diễn ra cuối tuần qua, các diễn giả trong và ngoài nước tham gia Diễn đàn đều có chung nhận định, với nỗ lực cải cách, Việt Nam đã giảm nhiều sự bất ổn trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, khu vực DN tư nhân vẫn cần những đòn bẩy mạnh mẽ hơn trong môi trường kinh doanh để có thể bứt phá thời gian tới.

“Bắt mạch” những điểm nghẽn kinh tế

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến thể chế thị trường tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2015 (VDPF) cho hay, nền kinh tế Việt Nam có tăng trưởng năng suất thấp và ngày càng giảm. Theo một nghiên cứu của Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam giảm từ 5,3% năm 2006 xuống 3,3% vào năm 2013. Động lực chính của tăng năng suất là chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang chế tạo và dịch vụ. Tăng năng suất lao động nội ngành vẫn rất thấp. Các số liệu kinh tế cũng cho thấy, nguồn lực đang bị định hướng đến những hoạt động không hiệu quả.

Các ngành tài chính, ngân hàng, địa ốc, xây dựng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng đầu tư song năng suất của các ngành này thấp so với các ngành chế tạo. Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là khu vực nhận được nhiều đầu tư từ ngân sách và một phần rất lớn tín dụng DN. Thêm vào đó, ước tính, DNNN sử dụng khoảng 70% diện tích đất kinh doanh nhưng phần lớn hoạt động với năng suất thấp, thua lỗ, nếu có lãi cũng không đáng kể.

Còn khu vực kinh tế tư nhân, với một số lượng áp đảo, khoảng hơn 500 ngàn DN nhưng khu vực DN này vẫn rất yếu và mong manh. Nguyên nhân được lý giải, một phần do tính không ổn định và không nhất quán của môi trường thể chế. Con số thống kê cho biết, số thông tư và văn bản hành chính đã tăng rất nhanh trong những năm gần đây, lên tới gần 4.500 văn bản vào năm 2014.

Sự “quá tải” về văn bản, chính sách, hay nói cách khác, những rườm rà về thủ tục hành chính đang khiến cộng đồng DN vừa và nhỏ cảm thấy nản.


Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Doanh nghiệp “khát” môi trường

Còn nữa, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện đưa ra con số, chỉ 11% DN đồng ý rằng, chính sách pháp luật của Trung ương là có thể dự đoán được. Điều này cũng đồng nghĩa, xấp xỉ 90% số DN mơ hồ, lo lắng vì sự thay đổi “xoành xoạch”, khó dự đoán của chính sách Nhà nước hiện nay. Thực tế này là nguyên nhân khiến cho các DN mất một nguồn kinh phí không nhỏ khi tìm hiểu về chính sách pháp luật để có thể tuân thủ, làm theo chính sách. “Thay đổi nhanh chóng trong chính sách thuế đang khiến nhiều DN phải chịu thua lỗ do họ không thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh kinh doanh kịp thời” – TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng CIEM nêu quan điểm.

Như vậy, rõ ràng, những bất ổn, điểm nghẽn về chính sách vẫn đang là lực cản lớn đối với cộng đồng DN vừa và nhỏ. Nói như vị Đại sứ Australia tại Việt Nam: “Khu vực tư nhân đang bị đè nặng bởi “gánh nặng” quy định, sự khó tiên liệu và không nhất quán trong hệ thống pháp luật.

Hơn lúc nào hết, cộng đồng DN vừa và nhỏ với hơn 500 ngàn DN đang khát khao một môi trường kinh doanh thực sự “dễ thở” để họ có thể yên tâm hoạt động sản xuất, mở rộng quy mô.

Chia sẻ tại Diễn đàn VDPF, qua thực tiễn nhiều năm hỗ trợ cộng đồng DN, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã rút ra những bài học kinh nghiệm, trong đó cải cách hành chính, đặc biệt là nâng cao năng lực tổ chức thực hiện các cơ chế chính sách của cán bộ quản lý để tạo môi trường kinh doanh hiệu quả nhất là yếu tố quan trọng hàng đầu. Theo ông Cang, chính sách phải phù hợp với từng đối tượng DN đồng thời phát huy vai trò tham vấn của DN trong quá trình xây dựng và thực thi  chính sách, vì việc tham vấn của DN trong xây dựng chính sách rất quan trọng, giúp cho các chính sách gần hơn với DN, dễ dàng tiếp cận hơn.

Cũng rất trăn trở về môi trường hoạt động kinh doanh ở Việt Nam chưa tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng DN trong nước, Phó Đại sứ Australia, ông Layton Pike khuyến nghị, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ sự phát triển của khu vực DN tư nhân tốt hơn. Việc này bao gồm thực hiện đầy đủ Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới và thực hiện rà soát toàn diện tất cả các điều kiện kinh doanh nhằm giảm gánh nặng quy định và rào cản kinh doanh ở tất cả các ngành.

“Việc rà soát này cần giao cho một ủy ban cao cấp có đủ năng lực và thẩm quyền thực hiện để có thể đề xuất và triển khai thực hiện các thay đổi về chính sách. Ngoài ra, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ hỗ trợ DN tư nhân một cách có định hướng, theo nhu cầu của DN, và dựa trên cơ chế thị trường, có cạnh tranh” - ông Layton Pike nhấn mạnh.

Duy Phương
Đại đoàn kết online - http://daidoanket.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)