a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Đà Nẵng quyết định số phận tòa tháp cao 25 tầng trên sông Hàn

15:38 | 6/1/2015 |  0 Phản hồi
"công trình tòa tháp này có thể sẽ "băm nát" sông Hàn và cảnh quan, đe dọa môi trường Thành phố Đà Nẵng"
Trước thông tin TP.Đà Nẵng có thể xây dựng một tòa tháp như "ngọn hải đăng" có chiều cao bằng tòa nhà 25 tầng trên sông Hàn, nhiều kiến trúc sư, các nhà quy hoạch có uy tín cho rằng công trình này sẽ "băm nát" sông Hàn và cảnh quan, đe dọa môi trường Thành phố.Chủ đầu tư dự án tòa tháp “ngọn hải đăng” này là Công ty cổ phần Đầu tư DHC. Công ty này đang thực hiện công trình bến du thuyền, gần vị trí xin xây dựng công trình “ngọn hải đăng”.

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng với các sở, ban, ngành, chủ đầu tư các dự án nhằm thẩm định các đồ án quy hoạch kiến trúc, điều chỉnh và chọn địa điểm đầu tư xây dựng mới đây (25/12/2014), DHC xin bổ sung thêm quy hoạch tổng thể mặt bằng, gồm: Cầu tàu đa năng 2 tầng (tầng 1 khai thác dịch vụ và tầng 2 làm sân đỗ máy bay trực thăng) và "ngọn hải đăng" cao 25 tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách ngắm cảnh, khai thác dịch vụ lưu trú, bán đồ lưu niệm…

Theo phương án được chủ đầu tư trình bày, vị trí xây dựng "ngọn hải đăng" nằm ở giữa cầu Rồng và cầu quay sông Hàn, cách bờ sông khoảng 30m, thuộc quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Phần đế “ngọn hải đăng” rộng 400m2 và chiều cao dự kiến thấp nhất cũng phải bằng tòa nhà cao 25 tầng.

Tại cuộc họp nói trên, ông Lê Minh Đức, Chủ tịch Tập đoàn DHC đã đưa ra 2 phương án: Phương án 1 xây dựng tòa tháp "ngọn hải đăng" mô phỏng theo ngọn hải đăng cổ Alesandria (Ai Cập) - một trong 7 kỳ quan của thế giới; phương án 2 xây dựng "ngọn hải đăng" có chất liệu từ kính trong suốt, vươn lên như hình con sóng nở bông hoa từ dưới sông lên…

Với phương án mà DHC đưa ra, lãnh đạo các đơn vị dự họp đề nghị chủ đầu tư lưu ý dòng chảy sông Hàn trong quá trình xây dựng đối với "ngọn hải đăng" nở theo hình bông hoa (trên to dưới nhỏ).

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, khi thông tin này được đưa ra, nhiều kiến trúc sư, các nhà quy hoạch có uy tín cho rằng công trình tòa tháp này có thể sẽ "băm nát" sông Hàn và cảnh quan, đe dọa môi trường Thành phố Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, ông Lê Minh Đức, Chủ tịch Tập đoàn DHC cho biết:

"Mục tiêu của chúng tôi đặt ra là xây dựng một điểm nhấn kiến trúc đặc trưng nằm tại khu vực bến du thuyền có các công năng như: ngắm cảnh, triển lãm, nhà hàng, lưu trú ngắn ngày… Vị trí đề xuất xây dựng nằm ven bờ, giáp mặt nước để có thể đi đến từ bến du thuyền. Tòa tháp nằm trên cọc đối với phần vươn ra mép sông để không cản dòng chảy, mặc dù khu vực này là khu vực bờ sông lõm vào nên không thuộc dòng chảy".

Qua nhiều cuộc họp với sự tham gia của các sở, ban, ngành TP, phương án điều chỉnh được xin ý kiến là để tòa tháp nằm cách ven bờ khoảng 20-25m, đảm bảo các yếu tố như không cản dòng chảy và vẫn nằm trong phần lõm của bờ sông. Hơn nữa, Tòa tháp tuy nằm trên sông nhưng có hệ thống cầu dẫn, do vậy hệ thống nước thải được đưa vào bờ và xử lý vào hệ thống chung của TP theo tiêu chuẩn quy định.

Được biết, sau khi có nhiều luồng ý kiến của các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, chính quyền TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng tổ chức lấy góp ý rộng rãi trước khi có quyết định cuối cùng về số phận của tòa tháp “ngọn hải đăng” trên sông Hàn vào ngày 8/1 tới đây.

Hữu Huân
dautu.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)