a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Thái Bình: Cơ hội cho nhà đầu tư

16:33 | 23/10/2014 |  0 Phản hồi
Với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 28.000 tỷ đồng được trao Giấy chứng nhận và ký kết đầu tư vào tỉnh Thái Bình tại Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra mới đây, minh chứng cho sự cam kết đồng hành của chính quyền với DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Sinh ký kết thỏa thuận đầu tư với nhà đầu tư

Điều kiện quyết định “hút” đầu tư

Nhìn lại năm 2013, Thái Bình đứng thứ 9 về mức độ hấp dẫn đầu tư, nhờ đó thu hút được 736 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 102 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 143.000 lao động. Điều này cho thấy, để thu hút được các dự án đầu tư vào tỉnh, chính quyền tỉnh từ lãnh đạo tỉnh đến địa phương, các cấp các ngành đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC).

Theo ông Phạm Văn Sinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, cụ thể, tỉnh hành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Xây dựng mạng Văn phòng điện tử liên thông của tỉnh, 100% các xã sử dụng hệ thống thư điện tử của tỉnh, vượt mục tiêu theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành của các cơ quan Nhà nước. Triển khai thực hiện đề án Một cửa, Một cửa liên thông hiện đại ở cấp huyện. Tăng cường cập nhật thông tin trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và các trang điện tử của các sở, ngành, huyện, thành phố bằng tiếng Anh và tiếng Việt; đẩy mạnh CCTTHC (năm 2013 đã rà soát, bãi bỏ 207 thủ tục hành chính, cắt giảm trên 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính); ban hành Quyết định số 12/2014/QĐ-UBND ngày 25/8/2014 quy định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong hoạt động đầu tư; thành lập Bộ phận Một cửa Liên thông trực thuộc UBND tỉnh, là đầu mối thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong hoạt động đầu tư, trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả cho nhà đầu tư, giải quyết công việc nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức, DN, cá nhân.

Theo đánh giá của đại diện Cty TNHH MTV phát triển đô thị và KCN IDICO: Mặc dù Cty đầu tư vào tỉnh Thái Bình trong thời điểm nền kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn còn rất lớn, các DN trong nước liên tục gặp phải những trở ngại trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của cty IDICO – URBIZ, có sự giúp đỡ to lớn của UBND tỉnh Thái Bình về TTHC đến giải phóng mặt bằng…

Lo lắng được khắc phục

Những lo lắng, “gợn” của các DN, nhà đầu tư nêu ra tại Hội nghị được cấp các ngành, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Thái Bình đưa ra “mổ xẻ” để tạo nên môi trường đầu tư tốt nhất. Theo ông Trưởng Đại điện Văn phòng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại HN (JETRO) Atsusuke Kawada thì, Thái Bình không chỉ cạnh tranh với các nước trong khu vực mà còn phải cạnh tranh với các tỉnh khác của VN. Vì vậy, Thái Bình cần phải cải thiện hơn nữa về cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, Thái Bình cũng cần phải xây dựng, tiếp xúc với các nhà đầu tư Nhật Bản, và tuyên truyền quảng cáo hơn nữa về  lợi thế và tiềm năng của  tỉnh Thái Bình bằng tiếng Anh, Nhật,..

Đồng với quan điểm của ông Atsusuke Kawada, ông Trần Anh Vương – P.Chủ tịch Hiệp hội DN trẻ HN, đại diện Bắc Việt Group cũng đề xuất, Thái Bình cần thiết lập một cửa với đội ngũ cán bộ trẻ và thông thạo ngoại ngữ, nhất là làm việc với đối tác Nhật Bản; xây dựng các chương trình riêng của tỉnh để khuyến khích các DN nhỏ và vừa. Đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đầu tư vào tỉnh cần tạo điều kiện mạnh nhất về thủ tục kể cả những biện pháp ngoài hành lang nhưng pháp luật không cấm; đồng thời phân loại để giảm tần suất thanh kiểm tra, hỗ trợ DN tối đa về chính sách thuế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng nhận định, Thái Bình có thể làm tốt hơn nữa thu hút đầu tư của DN trong và ngoài nước khi tạo môi trường kinh doanh thân thiện. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Thái Bình cần tăng cường đẩy mạnh công tác CCTTHC, rà soát để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bãi bỏ các giấy phép, thủ tục chồng chéo, không phù hợp quy định của Nhà nước, nhất là thủ tục liên quan đến thuế, tài chính, thành lập doanh nghiệp, cấp phép đầu tư...tạo điều kiện cho các sở, ban, ngành phát huy sáng kiến trong việc thực hiện CCHC trên cơ sở phát huy sự năng động của các cấp… Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Trong đó chú trọng đầu tư tuyến đường 39B, tuyến đường Thái Bình-Hà Nam nối với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, tuyến đường 217, tuyến đường ven biển…

Còn theo TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng TM và CN VN khẳng định, VCCI sẽ sát cánh, đồng hành cùng tỉnh trong việc thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh tại tỉnh Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung. TS. Lộc cũng cho rằng hiện nay ở một số tỉnh trong đó có Thái Bình, lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư chưa nhiều nên VCCI sẽ kết nối với JeTro thành lập bàn Japan Desk để hỗ trợ về môi trường đầu tư, các thủ tục… bằng tiếng Nhật để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu quyết định đầu tư.

Thực tế, năm 2014 tỉnh Thái Bình đã nỗ lực tìm mọi giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” để tạo môi trường thông thoáng “hút” các nhà đầu tư trong và ngoài nước. “Thái Bình cam kết sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư nghiên cứu, đầu tư vào tỉnh, “địa phương luôn lắng nghe các ý kiến và trao đổi thẳng thắn của các nhà đầu tư, các DN với tinh thần cầu thị, đồng hành cũng các nhà đầu tư, DN trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường thông thoáng trong đầu tư, kinh doanh…” ông Sinh khẳng định.

K. Lãng, L.Phương, L.Vân
dddn.com.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)