a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Chấm dứt cho vay ngoại tệ: DN xuất khẩu gặp khó

22:49 | 25/12/2012 |  0 Phản hồi
Cuối năm, nhu cầu về ngoại tệ của các DN thường tăng cao. Tuy nhiên, theo Thông tư 03 của NHNN, việc vay vốn ngoại tệ đối với nhiều đối tượng DN sẽ chỉ được thực hiện đến ngày 31/12/2012.
Các DN xuất khẩu trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn khi không được tiếp tục vay vốn bằng ngoại tệ.  Theo Thông tư 03, các NHTM chỉ được phép cho vay bằng ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng có đủ nguồn thu ngoại tệ để trả nợ. Để xác định có đủ nguồn ngoại tệ, NHTM sẽ căn cứ trên hợp đồng xuất khẩu. Qua đó, NHNN và các NHTM có thể quản lý, giám sát được tình trạng vay vốn ngoại tệ cũng như dòng quay vốn của các DN. Như vậy, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, nhiều DN Việt Nam không còn cửa vay ngoại tệ bán lấy tiền đồng để sử dụng trong nước. Các DN sẽ không còn được tận dụng nguồn vốn vay giá rẻ bằng ngoại tệ như trước đây, mà phải quay lại vay vốn bằng nội tệ với lãi suất vay cao hơn. Đây là một trong những bước đi để tiến đến lộ trình trong tương lai chấm dứt hẳn việc gửi tiết kiệm và cho vay ngoại tệ. Tuy nhiên, nhiều DN xuất khẩu sẽ gặp khó khăn để cạnh tranh với DN ngoại.Nguồn: Internet
 
Theo lời của một đại diện DN thủy sản tại An Giang, DN của ông sẽ gặp vô vàn khó khăn nếu không vay được ngoại tệ để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu. Trước đây, do vay ngoại tệ bằng USD đã giúp công ty tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí lãi vay mỗi tháng vì chênh lệch lãi suất. Giờ phải vay tiền đồng thì khó khăn sẽ tăng lên gấp bội. Vì vậy, ông kiến nghị nên tiếp tục gia hạn việc cho vay ngoại tệ với DN sử dụng vốn ngoại tệ nhập hàng phục vụ xuất khẩu. Bởi thời điểm này, DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn bủa vây, trong đó trở ngại lớn nhất vẫn là vốn và lãi suất ngân hàng. Theo các chuyên gia kinh tế, hoạt động xuất khẩu hiện nay cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường quốc tế, nhất là với những DN FDI đang cùng hoạt động. Dù nhiều NHTM cho vay ưu đãi trong lĩnh vực xuất khẩu, nhưng khả năng tiếp cận vốn lãi suất 11%/năm của các DN là rất ít. Vì thế, các DN vẫn tập trung tận dụng vay vốn giá rẻ bằng ngoại tệ vì lãi suất chỉ khoảng 6 - 7%/năm. Nếu tiếp tục được vay ngoại tệ là một trong những hỗ trợ rất cần thiết để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong năm 2013.
 
Hơn nữa, tỷ giá từ đầu năm đến nay khá ổn định, nên việc DN được tiếp tục vay vốn ngoại tệ sẽ không có nhiều rủi ro. Các DN xuất khẩu cần vay ngoại tệ để nhập nguyên liệu về sản xuất hàng hóa xuất khẩu mới thu được ngoại tệ về. Vì vậy, cho vay ngoại tệ sẽ giúp DN tái tạo sức sản xuất, giúp tăng sức cạnh tranh và giảm chi phí vốn. Thực tế hiện nay, nhu cầu vay ngoại tệ của các DN xuất nhập khẩu là rất lớn. Ông Phạm Thiện Long, Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết, nhu cầu vốn ngoại tệ thường tăng mạnh vào cuối năm, khi có nhu cầu nhập khẩu. Năm nay, tỷ giá không mấy biến động, nên các đơn vị có nguồn thu bằng ngoại tệ vẫn thích chọn vay USD. Trong đó, tập trung lớn nhất vẫn là các DN xuất khẩu và có nguồn thu ngoại tệ.
 
Còn các DN nhập khẩu nguyên liệu sản xuất hàng hóa tiêu thụ ở thị trường nội địa thì phải mua ngoại tệ để thanh toán, vì không có nguồn thu bằng ngoại tệ trả nợ, nên các đối tượng này không được vay vốn USD. Do vậy, khi được NHTM giải ngân vốn vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho NHTM theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay, trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán pháp luật quy định là đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ. Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho rằng tiến đến chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ là hướng tốt để chống hiện tượng đô la hóa, nhưng phải có lộ trình thực hiện trong vài năm. Hiện nay, người dân có thể giữ vàng hoặc USD và Nhà nước vẫn bảo hộ cho người dân được nắm giữ và gửi ngoại tệ, chỉ có điều khi NHNN "bít" đầu ra là tín dụng ngoại tệ, đầu vào huy động, tự khắc các NHTM sẽ điều chỉnh dần.

Tuy nhiên, đối với DN xuất nhập khẩu, nếu không được mở tài khoản tiết kiệm ngoại tệ sẽ rất thiệt thòi; bởi khi nhận được ngoại tệ thanh toán, DN sẽ phải bán cho ngân hàng với giá rẻ, sau đó lại phải mua ngoại tệ với giá cao khi cần. Còn đối với người dân, nếu chấm dứt gửi và cho vay ngoại tệ, NHNN phải duy trì được chính sách tỷ giá hối đoái ổn định, lấy lại niềm tin vào giá trị của tiền đồng.

Nguyễn Văn
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)