a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thiếu chiến lược đầu tư

22:49 | 15/11/2012 |  0 Phản hồi
Hầu hết các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang thiếu một chiến lược đầu tư và quảng bá sản phẩm sâu rộng cho thương hiệu sản phẩm công nghệ của mình.
Đây là thông tin được thảo luận tại hội thảo phát triển thương hiệu quốc gia về công nghệ thông tin (CNTT) diễn ra ngày 15/11 tại TPHCM.

Đánh giá về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin Truyền Thông, nói rằng sản phẩm của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khá đa dạng nhưng còn yếu về mặt công nghệ. Đặc biệt, khả năng quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp còn rất yếu. Theo Vụ CNTT, không phải tất cả các sản phẩm CNTT sản xuất trong nước đều đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng; một số sản phẩm còn hạn chế về mặt cấu hình, tốc độ xử lý. Bà Hương nói rằng doanh nghiệp phần cứng trong nước chủ yếu nhập thiết bị về để lắp ráp nhưng giá thành lại tương đương với thiết bị nhập khẩu, chất lượng chưa được đảm bảo nên rất khó cạnh tranh với thiết bị nhập ngoại.


Nguồn: Internet

Báo cáo của Vụ CNTT cho thấy sản phẩm CNTT thương hiệu Việt Nam chưa đa dạng về chủng loại, chất lượng còn thấp và chưa đủ uy tín thuyết phục người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp và tổ chức. Do đó, các nhà thầu khi tham gia dự thầu thường có khuynh hướng chào thầu những sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài hơn là hàng trong nước. “Trong thời gian qua cũng có nhiều doanh nghiệp có sản phẩm tốt, đặc biệt là ở lĩnh vực phần mềm nhưng chưa được thị truờng trong nước chấp nhận rộng rãi. Nguyên do là các doanh nghiệp thiếu một chiến lược đầu tư cho thương hiệu một cách có chiều sâu,” bà Hương nói. Theo bà, để giúp các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam xây dựng một chiến lược quảng bá thương hiệu, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương, Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức chương trình quảng bá các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin thương hiệu Việt (VIBRand) hằng năm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, trong thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất lên Chính phủ các cơ chế, chính sách và tiêu chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện cho các sản phẩm thương hiệu Việt được sử dụng nhiều hơn trong các dự án CNTT nhà nước. Theo báo cáo của Vụ CNTT, Chính phủ đã chi 351 tỷ đồng mua các phần mềm trong các dự án CNTT. Cụ thể, tại các bộ đã đầu tư 188 tỷ đồng, tỷ lệ mua phần mềm trong nước chiếm 24,2%. Tại các địa phương, đã đầu tư 163 tỷ đồng, tỷ lệ mua phần mềm trong nước chiếm 34,3%. Trong khi đó, kinh phí mua phần cứng năm qua là 904 tỷ đồng. Tại các bộ đã đầu tư mua phần cứng là 591 tỷ đồng, tỷ lệ mua phần cứng trong nước chiếm 75,8%. Tại các địa phương, kinh phí mua phần cứng là 313 tỷ đồng, tỷ lệ mua phần cứng trong nước chiếm 65,7%.

Đa phần sản phẩm phần cứng được mua là máy tính để bàn do các công ty trong nước sản xuất, như FPT Elead, CMS, VTB.. Các sản phẩm phần cứng phải mua của nước ngoài gồm máy chủ, máy tính xách tay, tường lửa (Firewall), thiết bị chuyển mạch (Switch), thiết bị lưu điện (UPS)..

Sơn Hà
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)