a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Lỗ nặng: CTCK nhỏ tháo chạy.

21:41 | 14/11/2012 |  0 Phản hồi
Thị trường chứng khoán ngày càng khắc nghiệt dẫn đến việc nhiều công ty chứng khoán (CTCK) thua lỗ kéo dài, có rất nhiều đơn vị đã lỗ hơn 50% vốn điều lệ và gần như đang nằm "chờ báo tử".
Các CTCK nhỏ tan rã là cơ hội để các CTCK lớn, tiềm lực tài chính mạnh mở rộng đầu tư, thu hút khách hàng, tăng khả năng chiếm lĩnh thị phần.

Theo thống kê, có khoảng 13 CTCK đã thua lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ, trong đó có 4 CTCK đang niêm yết là SBS, HPC, TAS, SVS. Một số ít CTCK nỗ lực tái cơ cấu lại bằng cách giảm vốn chủ sở hữu – như trường hợp của CTCK Sài Gòn Thương Tín SBS, hay thay tên đổi chủ như trường hợp của CTCK Delta (trước là CTCK Cao su)… số còn lại chưa biết đi về đâu. Tuy nhiên, những nỗ lực của các CTCK này dường như là chưa đủ trong tình hình hiện tại. Các CTCK thua lỗ lớn đều là các công ty chứng khoán nhỏ, có quy mô vốn chỉ từ 40 đến 60 tỷ đồng, như chứng khoán Delta (RUBSE – 40 tỷ), chứng khoán Tầm Nhìn (vốn 60 tỷ), chứng khoán Quốc Gia (NSI – vốn 50 tỷ), chứng khoán Trường Sơn (41 tỷ), chứng khoán Việt Quốc (45 tỷ) và chứng khoán Hồng Bàng (35 tỷ). Do quy mô vốn nhỏ nên các CTCK này chỉ thực hiện hai nghiệp vụ là tư vấn và môi giới, trong bối cảnh thị phần môi giới eo hẹp như hiện nay, các CTCK này thua lỗ là… chuyện đương nhiên.Nguồn: Internet
 
Bốn CTCK đang niêm yết có lẽ là những đơn vị rất nguy kịch. SBS (âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế lên tới 139% vốn điều lệ), HPC (lỗ lũy kế 214,3 tỷ đồng, chiếm 53,4% vốn điều lệ), TAS (52,3%), SVS (52,1%). Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 9 tháng của HPC vẫn có lãi 29,56 tỷ đồng, trong khi 3 CTCK còn lại đều lỗ. Có 2 CTCK âm vốn chủ sở hữu là SBS và Delta, hai CTCK này vẫn đang nằm trong diện kiểm soát đặc biệt và vừa qua Delta vừa bị đình chỉ hoạt động 6 tháng kể từ 29/10/2012 đến ngày 29/04/2013. Hạn kiểm soát đặc biệt của SBS còn kéo dài đến ngày 28/2/2013, và trong thời hạn 4 tháng này, nếu SBS không có những động thái khẩn trương cải thiện tình hình kinh doanh, rất có thể công ty này sẽ bị đình chỉ hoạt động như trường hợp của Delta. Mặc dù trong quý III/2012, SBS đã có lãi 9 tỷ đồng sau thuế, nhưng 9 tháng qua, công ty này vẫn lỗ lũy kế 129 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ lũy kế lên đến hơn 1.700 tỷ đồng. SBS đang cơ cấu giảm vốn chủ sở hữu bằng cách là gộp 3 cổ phiếu làm 1.
 
Tuy nhiên, ngày 8/11 vừa qua, cổ đông không thông qua đề án tái cấu trúc và phát hành cổ phiếu ưu đãi. Với tỷ lệ 36.45% số cổ phần có quyền biểu quyết thông qua đề án tái cấu trúc và 29.34% cho phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi, tỷ lệ đều dưới 75% chấp thuận khiến cả hai đề án đều không được thông qua.
 
Trong lúc nhiều CTCK thua lỗ nặng gần như buông tất cả các dịch vụ chăm sóc khách hàng, làm cho nhà đầu tư mất niềm tin thì đó là cơ hội để các CTCK mạnh mời chào, thu hút khách hàng mới. Mục tiêu mà các doanh nghiệp này hướng đến là săn đón khách hàng ở những CTCK khác với mức phí giao dịch cực kỳ ưu đãi. Trong đó, mức phí giao dịch thấp nhất trên thị trường hiện nay là 0,15% giá trị giao dịch, được áp dụng tại các CTCK như SSI, FPTS, VPBS…Một số CTCK xây dựng một bảng phí giao dịch tùy theo giá trị mỗi ngày, hoặc ưu tiên cho môi giới tự đề xuất mức phí đối với các khách hàng của mình và đương nhiên, mức phí môi giới thường đề nghị là 0,15% để đảm bảo cạnh tranh với các công ty khác. Ví dụ HSC áp dụng nhà đầu tư giao dịch từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ngày trở lên sẽ phải chịu phí cao hơn tỷ lệ 0,15%. Mức hoa hồng của HSC cho các môi giới là công tác viên là 30% trên phí giao dịch, còn SSI chỉ là 20%. Tỷ lệ hoa hồng cao cũng là một động lực để môi giới tại các CTCK khác thuyết phục khách hàng quen của mình chuyển tài khoản về CTCK lớn hơn.
 
Một số CTCK còn "câu khách" bằng việc áp dụng mức phí margin cực thấp để thu hút khách hàng. Điển hình như FPT giảm xuống còn 0,05%/ngày, còn SSI và HSC là 0,055%/ngày. Riêng CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBS) thì áp dụng mức phí margin chỉ có 0,044%/ngày, tương đương 16%/năm. Đặc biệt, với các giao dịch ứng trước để thanh toán giao dịch mua mới, VPBS chỉ bắt đầu tính lãi từ ngày T+2, tức từ ngày phải chuyển tiền thanh toán lệnh mua của khách hàng. VPBS cũng có một chương trình đãi ngộ để thu hút các môi giới giỏi, ngoài lương và chế độ hoa hồng tốt.
 
Sau các loại phí, hoàn thiện phần mềm giao dịch và bổ sung các tính năng mới là điểm nhấn của CTCK. Chứng khoán Maybank - KimEng áp dụng KE Mobile, ứng dụng giao dịch trực tuyến mới trên nền hệ điều hành Apple iOS (iOS platform) chạy trên các thiết bị Ipad, Iphone, Chứng khoán Bản Việt đã công bố phần mềm giao dịch dành cho thiết bị của Apple phục vụ giao dịch online. Theo một chuyên gia chứng khoán, để có thể thu hút được khách hàng, các CTCK phải mạnh, không bị lỗ, dịch vụ tài chính tốt để khách hàng yên tâm.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)