a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực khó đạt mục tiêu

00:37 | 27/9/2012 |  0 Phản hồi
Nhiều mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam dự báo khó đạt mục tiêu xuất khẩu đề ra từ đầu năm do khó khăn thị trường và sức ép giá cả.
Đến thời điểm này, nhiều mặt hàng mới đạt được hơn một nửa mục tiêu đề ra, chẳng hạn như dệt may. Ngoài ra, mặt dù có mặt hàng vẫn có kim ngạch xuất khẩu tốt, nhưng thực tế, không ít doanh nghiệp trong ngành đó gặp khó khăn do giá đầu vào tăng, nhưng giá bán không tăng; có doanh nghiệp thậm chí đã phải đóng cửa. Theo ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam và Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TPHCM, kim ngạch xuất khẩu dệt may trong năm nay có thể chỉ đạt 15,5 tỷ USD, tăng trưởng nhẹ so với năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 19 tỷ USD đề ra trong năm nay. Việc tăng trưởng này chủ yếu nhờ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).


Nguồn: Internet

Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp trong nước, nhìn chung tình hình đơn hàng năm nay khó khăn hơn năm trước, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ chuyên gia công. Ông Hồng cho biết thêm, có không ít doanh nghiệp nhỏ trong ngành đã đóng cửa do sức ép tăng giá đầu vào, nhưng không tăng được giá đầu ra. Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, từ đầu năm nay đến ngày 15/9, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt, may đạt trên 10,45 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết hiện khó đoán được liệu năm nay xuất khẩu thủy sản có đạt được mục tiêu được đề ra hay không. Nguyên nhân là, trong đầu năm nay, ngành đưa ra mục tiêu khả quan là xuất khẩu 6,5 tỷ USD, cao hơn mức 6,1 tỷ USD của năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp khó đoán được tình hình thị trường sắp tới như thế nào, ông Hoè nói và cho biết thêm, xuất khẩu thủy sản trong năm nay có thể đạt mức 6 tỷ USD. Số liệu Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, từ đầu năm nay đến ngày 15/9, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản đạt 4,1 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất sang hàng thủy sản sang Mỹ đạt 790 triệu USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sang EU đạt 755 triệu USD, giảm 15,2%, sang Nhật Bản đạt 692 triệu USD, tăng 20,7%.

Theo ông Đặng Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), từ nay đến cuối năm, nếu tình hình kinh tế ở các thị trường chính của đồ gỗ Việt Nam, như Mỹ và châu Âu, không có diễn biến xấu, thì ngành gỗ Việt Nam vẫn có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 4,6 tỷ USD trong năm 2012, cao hơn mức 3,95 tỷ USD của năm 2011. Ông Hùng cho biết, hiện xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ tăng trưởng tốt vì trong những năm 2009-2010 người tiêu dùng giảm chi tiêu, và thời điểm này là đến chu kỳ họ phải thay đồ nội thất, nên tiêu dùng sản phẩm này tăng trở lại. Ngoài ra, các công ty Mỹ bán hết hàng dự trữ và đang nhập khẩu trở lại để chuẩn bị cho năm 2013.

Ngoài ra thị trường Nhật Bản từ đầu năm cũng tăng trưởng tốt (mặc dù trong tháng 9/2012 đã suy giảm trở lại) nhờ nhu cầu tăng và ưu đãi thuế trong hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, do giá nhân công Trung Quốc tăng cao, nên sức cạnh tranh của hàng đồ gỗ Việt Nam cũng tốt hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm nay rất thấp khi doanh nghiệp giảm giá để cố gắng giữ khách hàng nhằm duy trì sản xuất và có chi phí khấu hao. Để đáp ứng yêu cầu giảm giá của khách hàng, doanh nghiệp phải xoay sở nhiều cách, như đàm phán với khách hàng về việc chọn nguyên liệu thay thế.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, từ đầu năm nay đến ngày 15/9, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,1 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, từ nay đến cuối năm, ngành này phải xuất khẩu 1,5 tỷ USD mới đạt được mục tiêu. Ông Hùng cho biết, vào ba tháng cuối năm, xuất khẩu của ngành đồ gỗ thường tăng tốc.

Sơn Hà (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)