a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Quy chuẩn quốc gia thiết kế cửa hàng xăng dầu

14:26 | 20/6/2013 |  0 Phản hồi
Cửa hàng xăng dầu được xây bằng vật liệu chịu lửa, thông thoáng và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.
Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2013/BCT về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu. Quy chuẩn do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) trình duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và được Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành theo Thông tư số 11/2013/TT-BCT ngày 18/6/2013.
Theo quy chuẩn, đường và bãi đỗ xe dành cho xe ra vào mua và nhập xăng dầu phải đảm bảo hiều rộng 1 làn xe đi trong bãi đỗ xe không nhỏ hơn 3,5 m; đường 2 làn xe đi không nhỏ hơn 6,5 m; bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.

Đặc biệt, cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác thì phải có tường bao kín có chiều cao không nhỏ hơn 2,2 m bằng vật liệu không cháy. Đối với các hạng mục công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng (không bao gồm nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa và công trình công cộng) có bậc chịu lửa I, II, trường hợp mặt tường về phía cửa hàng xăng dầu là tường ngăn cháy thì không yêu cầu khoảng cách an toàn từ hạng mục đó đến tường rào cửa hàng xăng dầu phải tuân thủ các quy định về xây dựng hiện hành.

Quy chuẩn cũng quy định kết cấu và vật liệu cho khu bán hàng và các hạng mục xây dựng khác phải có bậc chịu lửa I, II theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Khu vực đặt cột bơm xăng dầu nếu có mái che bán hàng thì kết cấu và vật liệu mái che cũng phải có bậc chịu lửa I, II theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Chiều cao của mái che bán hàng từ 4,75 m trở lên.

Đối với bể chứa xăng dầu, Bộ Công Thương quy định, vật liệu làm bể chứa xăng dầu là vật liệu chịu xăng dầu và không cháy. Bể chứa không được lắp đặt nổi trên mặt đất, trong hoặc dưới các gian bán hàng. Xung quanh bể chứa phải phủ cát hoặc đất mịn với độ dày không nhỏ hơn 0,3 m.

Đối với cột bơm xăng dầu phải được đặt tại các vị trí thông thoáng, nếu cột bơm đặt trong nhà, phải đặt trong gian riêng biệt, có biện pháp thông gió và có cánh cửa mở quay ra ngoài. Đồng thời, phải đảm bảo các phương tiện có thể dừng đỗ để hàng dọc theo cột bơm và không làm cản trở các phương tiện giao thông khác ra, vào cửa  hàng. Cột bơm phải được đặt trên đảo bơm có cao độ cao hơn mặt bằng bãi đỗ xe ít nhất 0,2 m, chiều rộng đảo bơm không được nhỏ hơn 1 m; đầu đảo bơm phải cách mép cột đỡ mái che bán hàng hoặc cột bơm ít nhất 0,5 m…

Quy chuẩn 01:2013/BCT cũng quy định rõ, cửa hàng xăng dầu phải niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy ở các vị trí dễ thấy, có biển cấm lửa và hiệu lệnh báo cháy; phải được trang bị đủ số lượng phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp quy định. Căn cứ vào tính chất nguy hiểm cháy của các chất, vật liệu trong từng hạng mục, cửa hàng xăng dầu bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp.

Các phương tiện chữa cháy phải đảm bảo chất lượng và việc bố trí các dụng cụ này phải đảm bảo dễ thấy, dễ lấy sử dụng, không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác, tránh mưa nắng và phá hủy môi trường./.

BVI/vov.vn.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)