a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Tăng thuế nhập khẩu ô tô chuyên dùng: Lợi bất cập hại

00:25 | 10/5/2012 |  0 Phản hồi
Còn khoảng 1 tháng nữa Thông tư 63/2012/TT-BTC mới có hiệu lực (ngày 8-6), nhưng những ngày qua thị trường đã nóng lên.
Đợt đánh thuế này của Bộ Tài chính khiến giới kinh doanh ô tô “như kiến bò chảo lửa” khi một số chủng loại ô tô chuyên dụng bị đánh thuế nhập khẩu cao ngất ngưởng.

Giới kinh doanh xe tải tự đổ, xe chuyên dụng đông lạnh… nằm trong danh mục bị đánh thuế theo Thông tư 63 đang tranh thủ thời gian chưa áp thuế, tăng giá bán các loại xe này, trong khi đó giới doanh nghiệp, người dân có nhu cầu sử dụng phải xoay như chong chóng để gom tiền mua xe trước khi thuế tăng, nhưng cũng trầy trật do bị ép giá. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khí Hoàng Hà trên QL1A huyện Bình Chánh, cho biết chỉ trong một tuần qua đã bán được 12 chiếc xe tải tự đổ, loại trọng tải trên 24 tấn. Hiện còn 5 khách hàng đặt cọc để mua thêm hơn chục chiếc nhưng xe của xí nghiệp nhập khẩu chưa về tới.


Nguồn: Internet

Tương tự, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH XNK TM DV Trường Sơn Trần Văn Quyết, quận 6, cho biết từ khi có thông tin Bộ Tài chính tăng thuế nhập khẩu loại xe đông lạnh từ mức 0% lên 20% - 25%, nhiều khách hàng điện thoại đến đặt hàng. Chỉ riêng tuần qua, công ty bán được 6 chiếc xe đông lạnh cho 2 doanh nghiệp thủy sản tại Cần Thơ và Kiên Giang. “Đa số khách hàng hỏi mua xe đông lạnh là doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Họ mua xe về để chở thuê cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu. Một chiếc xe đông lạnh có giá bình quân khoảng 800 triệu đồng, nếu mua thời điểm này có thể tiết kiệm được từ 160 - 200 triệu đồng/chiếc so với khi thuế tăng sắp tới nên khách hàng mới đông vậy”, anh Quyết phân tích.

Kéo dài gần 1km trên QL1A, đoạn khu vực An Sương quận 12, nhiều cửa hàng kinh doanh xe tải tự đổ hay đông lạnh chỉ lác đác một vài chiếc làm mẫu còn người mua nháo nhào hỏi nhưng bị “làm giá”. Vợ chồng ông Trần Văn Bá, ngụ ở Tây Ninh, cho biết gia đình đã có 2 chiếc xe tải tự đổ, nhưng để mở rộng làm ăn nên cần mua thêm 2 chiếc. Tuy nhiên, cả tuần nay đến các cửa hàng kinh doanh loại xe này đều bị hét giá quá cao hoặc yêu cầu đặt cọc đợi nên vợ chồng ông chưa quyết định mua. Xung quanh nội dung Thông tư 63 của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp cũng như người dân đều cho rằng có quá nhiều điều khó hiểu. “Nếu tăng các thuế đối với các loại xe con còn có thể chấp nhận được, đằng này lại tăng các loại xe dùng cho sản xuất kinh doanh! Các doanh nghiệp đang sống dở chết dở vì các loại thuế, phí, lãi suất vay vốn; giá xăng dầu, điện, than… tăng cao, nay phải gánh thêm thuế nhập khẩu ô tô dùng cho sản xuất kinh doanh là có hợp lý? Chưa kể, việc tăng thuế lần này sẽ góp phần tăng giá đầu ra”, ông Đặng Đức Tiệp, Giám đốc Công ty Vận tải Đặng Tiến đặt vấn đề.

Sơn Hà (tổng hợp)
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)