a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Siêu thị điện máy liên tiếp đóng cửa

21:20 | 10/4/2012 |  0 Phản hồi
Điểm qua thị trường điện máy tại 2 đầu Nam – Bắc cả nước, xuất hiện tình trạng nhiều DN kinh doanh siêu thị điện máy đang rậm rịch phá sản. Lý do và giải pháp cho vấn đề này là gì?
Muôn đường cắt giảm

Mới đây, siêu thị điện máy Best Carings tại Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM vừa phải đóng cửa do khách hàng quá vắng. Trước đó, từ đầu năm 2012, cũng đã có nhiều trường hợp khác “bỗng dưng” đóng cửa như chuỗi cửa hàng điện máy Thế giới số 24g của Nguyễn Kim tại TP.HCM. Được biết, chuỗi cửa hàng này sẽ chuyển thành Trung tâm thương mại Sài Gòn Nguyễn Kim và sẽ tiếp tục phuc vụ khách hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên một số nguồn thạo tin cho hay kinh doanh thua lỗ, trong khi mặt bằng đã thuê dài hạn không trả lại được nên phải chuyển hướng.

Cũng lâm vào tình trạng cắt giảm hoặc “giải nghệ”, nhiều DN kinh doanh siêu thị điện máy tại Hà Nội đang thở hắt ra vì ế khách cũng như kinh tế vĩ mô quá khó khăn. Ví dụ, Siêu thi Điên máy Pico tại 173 Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, trước đây bề thế với 4 tầng nay đã thu lại còn 3. Tuy mặt bằng thuê dài hạn, nhưng vẫn phải thu hẹp để cắt giảm các chi phí cố định như tiền điện. Siêu thị điện máy Trần Anh tại 292 Tây Sơn, quận Đống Đa cũng trong tình cảnh tương tự, thu hẹp quy mô từ 4 tầng nay giảm xuống còn 3. Còn nhớ, cuối 2011 Trần Anh vừa mở 1 siêu thị điện máy tại quận Long Biên với diện tích 5.000 m2 thì nay sau vài tháng bán hàng đã quyết định trả lại 1/2 diện tích. Ngoài ra, Siêu thị Media Mart mới đây đã phải đóng cửa điểm bán hàng ở Nguyễn Chí Thanh, còn siêu thị Việt Long cũng dừng bán ở Hà Đông.


Chuỗi cửa hàng điện máy thế giới số 24g (TP.HCM) hiện đã đóng cửa (nguồn: Internet)

Nguồn tin từ nhiều DN có tiếng trong ngành tiết lộ, không ít các siêu thị tại Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội đang lâm vào cảnh tài chính rất khó khăn, không có tiền trả tiền thuê mặt bằng, nợ lương, nợ bảo hiểm nhân viên, giảm bớt nhân viên...Giải thích về điều này, theo giới kinh doanh siêu thị thì, nhu cầu về hàng điện máy sau Tết nguyên đán đã giảm từ 50%- 70% so với trước Tết. Doanh thu các mặt hàng điện máy của nhiều siêu thị tại Hà Nội chỉ ở mức 100 triệu đồng/ ngày trong khi trước kia  con số này phải là 1 tỷ đồng/ngày. Trong khi tiền thuê mặt bằng vẫn không hề giảm, cộng với lãi suất kinh doanh vay ngân hàng vẫn được duy trì cơ bản ở mức cao nên nhiều DN không trụ nổi.

Xả hàng, sáp nhập: Vẫn giải thể?


Chi phí mặt bằng thường chiếm tới 50% tổng chi phí của các siêu thị điện máy. Tính sơ sơ, để có hiệu quả thì doanh số tính trên m2 diện tích sàn ở mức 100 triệu đồng/tháng, nhưng hiện giá thuê mặt bằng cao, trong khi sức mua lại giảm mạnh khiến nhiều siêu thị không đạt được con số trên. Doanh số thu được của các siêu thị giờ chỉ đạt dưới 30 triệu đồng/m2. Kinh doanh thua lỗ, nhưng muốn trả lại mặt bằng cũng không dễ, do đã ký hợp đồng thuê dài hạn và phải đặt cọc với số tiền lớn đến hàng chục tỷ đồng, nếu chủ cho thuê không đồng ý mà bỏ coi như bị mất toàn bộ tiền đặt cọc nên đành phải chấp nhận mà không cựa quậy nổi.

Ông Đinh Anh Huân, giám đốc Thế Giới Điện Tử cho biết, nếu tính từ khâu phân phối, xuống khâu bán lẻ đến giá cho người tiêu dùng đầu cuối, để "cầm cự qua ngày", ít nhất giá phải tăng khoảng 15% - 18% so với hồi trước Tết, do các chi phí đều tăng, nhưng tất cả không thể tăng giá bán.

Ngược lại do hàng tồn kho tăng cao, nhiều siêu thị đã phải thực hiện xả hàng tồn kho, chấp nhận thua lỗ, trong đó có nhiều chiêu khuyến mãi giảm giá rất sâu. Từ đầu năm 2012 đến nay, thực trạng các siêu thị lớn nhỏ trong nước ồ ạt khuyến mãi như giảm giá 20% - 50% cho từng sản phẩm, giảm giá thêm cho khách hàng mua online, vận chuyển miễn phí hàng trăm cây số để câu khách tỉnh xa... chấp nhận lãi ít hoặc bù lỗ phần nào cho thấy các DN cũng đang cố gắng để "giải quyết vấn đề".

Bên cạnh đó, việc mua bán, sáp nhập các siêu thị điện máy – được coi là một giải pháp cứu cánh cuối cùng cũng chững lại. Nhiều DN chào bán mà không có người mua, hoặc trả giá quá thấp. Có DN đã tính bán chuỗi siêu thị điện máy có thương hiệu khá lớn của mình cho nhà đầu tư Hồngkông. Cuối năm ngoái, nhà đầu tư này trả 70 triệu USD mua lại 70% cổ phần thì không đồng ý, đòi 120 triệu USD. Nay cũng 70% cổ phần đó, người ta chỉ trả có 30 triệu USD. Nhận định của giới kinh doanh ngành hàng điện tử, điện máy cho thấy, rất có thể ngay trong quý 2/2012 sẽ xảy ra "cú sốc" lớn khi có thêm một vài “đại gia" kinh doanh ngành hàng này tuyên bố phá sản.

Đại diện một hãng phân phối máy tính, điện thoại và thiết bị siêu thị khá lớn trên đường Thái Hà cho rằng, năm 2012 tiếp tục là thời kỳ thị trường điện máy có sự đào thải theo hướng "Mạnh sống, yếu chết". Dự kiến trong tương lai không xa sẽ chỉ còn lại 3 DN lớn chiếm khoảng 70% thị phần, tất cả các DN khác chia nhau 30% còn lại và các cửa hàng nhỏ lẻ (thiếu vốn và liên kết tốt) thì dần dần tự triệt tiêu hoặc…chuyển ngành.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)