a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Công nghệ xây dựng hiện đại nhất của Nhật Bản đến Việt Nam

20:33 | 29/2/2012 |  0 Phản hồi
Những công nghệ mới của Nhật Bản sẽ được ứng dụng vào các hoạt động xây dựng tại Việt Nam.
Chiều nay 29/2/2012, tại KS. Melia Hà Nội, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MILT) tổ chức Hội thảo “Công nghệ xây dựng hiện đại Nhật Bản và Cơ hội cho nhà thầu Việt”. Công ty CP Thông tin Xây dựng Việt (Buildvietinfo) - hệ thống thông tin của VACC là đơn vị tổ chức thực hiện.

Tham dự hội thảo có ông Trần Ngọc Thiện – Vụ trưởng, Vụ Quản lý xây hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), ông Arika OTO – Phó Cục trưởng – Cục chính sách, Bộ Đất đai Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MILT), ông Vũ Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam, cùng nhiều đại diện từ các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Cơ hội rộng mở

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Arika OTO mong muốn những công nghệ mới của Nhật Bản sẽ được ứng dụng vào các hoạt động xây dựng tại Việt Nam, xây dựng các công trình cầu cảng, sân bay và đường bộ theo thông cáo chung giữa hai nước và quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt.

Ông Vũ Khoa cho biết hội thảo là sự kiện để các nhà thầu xây dựng Nhật Bản giới thiệu năng lực, kỹ thuật, công nghệ hiện đại và kế hoạch mở rộng thị trường với các đối tác là các nhà thầu xây dựng lớn của Việt Nam. Thông qua tham luận và các chương trình tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai bên, hội thảo là sự kiện kết nối kinh doanh, xúc tiến thương mại, tạo cơ hội tìm hiểu và và hợp tác lâu dài trong tương lai giữa nhà thầu xây dựng hai bên.


Ông Vũ Khoa – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam

Ông Trần Ngọc Thiện cho rằng thời gian qua các nhà thầu Xây dựng Việt Nam và Nhật Bản đã có mối quan hệ tốt đẹp. Các nhà thầu Nhật Bản đã thi công nhiều công trình lớn tại Việt Nam đạt chất lượng và tiến độ, đã chuyển giao nhiều công nghệ xây dựng hiện đại cho các nhà thầu xây dựng Việt Nam. Nhờ đó các nhà thầu Việt Nam đã từng bước phát triển vươn mình lên đủ sức hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới trong đó có Nhật Bản. Ông cũng tin rằng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để nhà thầu hai nước có dịp trao đổi, giới thiệu và nắm bắt được công nghệ mới, hiện đại trong xây dựng để hợp tác với nhau trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Thông qua cầu nối là các hiệp hội nhà thầu

Được hỏi về lộ trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận thị trường Việt Nam, ông Mitsuharu DOYO, Giám đốc Điều hành Liên đoàn các nhà thầu xây dựng chuyên ngành Nhật Bản cho biết, Liên đoàn sẽ là cầu nối và là cơ quan sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình hợp tác giữa các nhà thầu Nhật Bản và nhà thầu Việt Nam. Hiện tại, các hoạt động của các nhà thầu Nhật Bản đều được thực hiện thông qua Liên đoàn, nhất là các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, công nghệ hiện đại của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam. Ông cho biết ít các doanh nghiệp Nhật Bản trong ngành này tự tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại đơn lẻ. Ông DOYO cho biết ngay sau hội thảo hôm nay và hội thảo tương tự tại TPHCM vào ngày 2/3 tới đây, Liên đoàn sẵn sàng là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu hợp tác sâu rộng hơn nữa với các doanh nghiệp Nhật Bản. Liên đoàn sẽ phối hợp với BuildVietInfo – cổng thống thông tin của các nhà thầu Việt Nam -  để thực hiện chức năng đó một cách hiệu quả nhất.


Ông Mitsuharu DOYO và ông Ngô Gia Trung, đại diện BuildViet.Info

Được hỏi về chiến lược truyền thông của công ty, ông Kotaro MAKINO, Tổng giám đốc Công ty Marutai Doboku, công ty chuyên ngành nền móng của Nhật, cho biết, công ty ông rất coi trọng những cuộc hội thảo như hôm nay, và sẽ tiếp tục thông qua Liên đoàn các nhà thầu Nhật Bản tiến hành các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ của công ty đến các nhà thầu Việt Nam.


Ông Kotaro MAKINO, Tổng giám đốc Công ty Marutai Doboku

Ông Vũ Khoa cho biết, để hỗ trợ thông tin và kết nối hợp tác giữa các nhà thầu trong nước và các nhà thầu nước ngoài đang và sẽ có đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, VACC đã phát triển và đang duy trì hệ thống thông tin được cập nhật thường xuyên, trong đó có Tạp chí Nhà thầu và Thị trường Xây dựng (ấn hành hàng tháng và theo chuyên đề), và trang báo điện tử http:///www.vacc.vnhttp://www.buildviet.info và nhiều dịch vụ hỗ trợ nhà thầu như: truyền thông chiến lược, tư vấn phát triển thương hiệu, thiết kế và tin ấn các ấn phẩm truyền thông, và nhiều dịch vụ khác.

.. .để nâng cao năng lực qua hợp tác kỹ thuật

Đại diện Bộ Xây dựng, ông Trần Ngọc Thiện cho biết, hàng năm có khoảng trên 100 lượt nhà thầu tư vấn và xây dựng nước ngoài đến từ nhiều quốc gia vào nhận thầu tại Việt Nam, trong số này khoảng trên 20 lượt nhà thầu đến từ Nhật Bản chủ yếu thi công các công trình lớn về giao thông, cơ sở hạ tầng, điện. Tuy nhiên, các nhà thầu Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn nhất định trong cạnh tranh với các nhà thầu nước ngoài trong đấu thầu quốc tế, do năng lực tài chính chưa đủ mạnh; kinh nghiệm đấu thầu quốc tế và năng lực quản lý xây dựng, đặc biệt đối với các công trình quy mô lớn, công nghệ hiện đại còn hạn chế, nên cần phải nâng cao năng lực hơn nữa, ông Thiện nhận định.


Ông Trần Ngọc Thiện – Vụ trưởng, Vụ Quản lý xây hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng)

Tại hội thảo, các cuộc tiếp xúc song phương trực tiếp giữa các đối tác Nhật Bản và nhà thầu Việt Nam diễn ra trên tinh thần cởi mở, nhiệt tình, sẵn sàng hợp tác. Các công ty của Nhật đề xuất nhiều giải pháp thi công phù hợp với địa chất của Việt Nam đồng sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các đối tác phía Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ hoặc tiếp nhận kỹ sư sang học tập tập tham quan công trình tại Nhật Bản.

Một số công nghệ được giới thiệu tại hội thảo như: giàn giáo, móng cọc công trình, máy móc xây dựng chuyên dụng, thi công công trình ngầm, bảo vệ hạ tầng ngầm, máy móc xây dựng hạng nặng… được nhà thầu Việt Nam quan tâm tìm hiểu.

Một số hình ảnh tiếp xúc song phương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà thầu chuyên ngành Nhật Bản.P.V
BuildViet.info.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)