a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Doanh nghiệp cao su: Bí đầu vào, mệt nhoài đầu ra

20:44 | 28/2/2013 |  0 Phản hồi
Việt Nam là nước xuất khẩu cao su đứng thứ 3 thế giới, nhưng hầu hết DN sản xuất săm lốp cao su đang chịu cảnh điêu đứng vì đói nguyên liệu trầm trọng, bởi các DN sản xuất mủ thì chỉ chăm chăm XK nguyên liệu thô. Bênh cạnh đó, DN săm lốp cao su cũng đang phải đương đầu với vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày một hoành hành.
Theo số liệu của Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), cả nước có khoảng 220 DN chế biến các sản phẩm từ cao su, hàng năm tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn cao su nguyên liệu. Thế nhưng, bản thân những DN sản xuất hàng hóa sử dụng từ cao su rất khó khăn trong việc thu mua được nguyên liệu từ trong nước. Sự liên kết trong việc cung ứng nguyên liệu giữa các DN kinh doanh mủ cao su và các DN sản xuất săm lốp hay DN chế biến cao su rất èo uột. Hiện hầu hết DN sản xuất các sản phẩm từ cao su phải nhập nguyên liệu từ Thái Lan. Ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch VRA, cho biết năm 2012, lượng cao su XK đạt 1.020.000 tấn, thu về 2,85 tỷ USD, nhưng đã chi ra 814 triệu USD để nhập khẩu (NK) 302.000 tấn cao su nguyên liệu.Nguồn: Internet
 
Theo GS. Nguyễn Việt Bắc - Viện Hóa học Vật liệu, nếu bán cao su sơ chế thu được một đồng, đầu tư chế biến thành săm lốp thì lợi nhuận gấp 10 lần và chế biến sâu ra cao su kỹ thuật thì lợi nhuận sẽ gấp 20 lần. Thế nhưng, Việt Nam vẫn đang lãng phí nguồn "vàng trắng" này. DN cao su phần lớn của Nhà nước nhưng đến nay vẫn dừng lại ở việc trồng rừng, cạo mủ, mặc dù có công ty cao su gắn hàng chữ "công nghiệp cao su" nhưng lại chủ yếu đầu tư hạ tầng khu công nghiệp còn quá xa để trở thành ngành công nghiệp thực sự. Thống kê của VRA cho thấy cao su XK của Việt Nam hầu hết là sản phẩm thô, chủ yếu là cao su thiên nhiên đã qua sơ chế và nhựa cao su latex (chưa qua sơ chế) và chiếm tới 87% sản lượng cao su cả nước. Mặc dù Việt Nam XK cao su đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Thái Lan, Indonesia nhưng do bán thô nên không làm chủ được giá và giá trị gia tăng cũng rất thấp. Đến 69% cao su thiên nhiên XK của Việt Nam là vào thị trường Trung Quốc.
 
Nghịch lý là nước XK cao su nhưng hàng năm, các DN săm lốp vẫn phải NK nguyên liệu từ nước ngoài là do chính sách thuế đang khuyến khích DN cao su XK thô thay vì chế biến sâu hoặc bán nguyên liệu trong nước. Ông Đinh Ngọc Đạm - Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng, bức xúc vì những nhà sản xuất cao su thành phẩm (săm, lốp, vật dụng...) như DN của ông rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nguyên liệu cao su trong nước, do đó thường xuyên phải NK. Nguyên nhân là nguồn nguyên liệu bán cho DN là từ các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, nhưng các đơn vị này hầu hết được ưu tiên cho XK, nên DN trong nước khó chạm đến. Theo ông Đạm: "Chúng tôi cần khoảng 12.000 - 15.000 tấn mủ cao su/năm làm nguyên liệu để sản xuất, nhưng hiện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chỉ bán cho khoảng 1/3 số này, phần còn lại phải mua từ các nguồn cao su tiểu điền, có chất lượng rất khó kiểm soát".
 
Lãnh đạo một DN chuyên XK mủ cao su ở Bình Phước cho rằng: "Hiện chúng tôi XK tới 90% sản lượng vì thuế suất với sản phẩm cao su XK là 0%, trong khi nếu bán trong nước sẽ phải chịu thuế VAT 5%. Trong kinh doanh, chúng tôi phải đặt lợi nhuận lên hàng đầu, nên cũng dễ hiểu khi ưu tiên cho XK". Không chỉ đói nguyên liệu, các DN sản xuất săm lốp cao su còn đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là gian lận thương mại. Đại diện Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) cho biết: "Hiện săm giả đang trà trộn vào thị trường trong nước rất nhiều, được sản xuất giống hệt săm Casumina thật, giá săm giả thấp hơn săm thật rất nhiều. Một khó khăn khác nữa là do Việt Nam chưa xây dựng được hàng rào kỹ thuật, kiểm soát về chất lượng, giá cả, thương hiệu... gần như bị bỏ bẵng, nên rất nhiều nhãn hiệu săm lốp chất lượng thấp từ các nước trong khu vực được NK một cách dễ dàng, ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của người tiêu dùng.

Không những thế, một số DN NK các sản phẩm săm lốp đã có hiện tượng phù phép làm giảm giá NK thực tế để kéo thuế NK xuống rất nhiều. Nhiều chuyên gia cho rằng để cứu các DN sản xuất săm lốp nói riêng, các DN sản xuất các sản phẩm cao su thành phẩm nói chung, các cơ quan chức năng cần đưa ra cơ chế chính sách hợp lý để khuyến khích các DN sản xuất mủ cao su tập trung chế biến sâu, tăng sản lượng, ưu tiên phát triển thị trường trong nước. Cần tạo sự gắn kết giữa các DN chế biến sản phẩm từ cao su với công ty có nguyên liệu thông qua những hợp đồng dài hạn để đảm bảo nguyên liệu đầu vào nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định, hạn chế tình trạng tranh mua tranh bán cao su thiên nhiên mỗi khi giá thế giới trồi sụt. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn cho nhà sản xuất săm lốp khi XK vào Việt Nam. Bên cạnh đó, cần có động thái gỡ khó cho DN. Căn cứ vào giá thành sản xuất của các DN sản xuất lốp ôtô nội địa, cần áp giá NK tối thiểu với sản phẩm NK cùng loại để kiên quyết chống lại hiện tượng gian lận thương mại nhằm giảm giá, trốn thuế, hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh gây thiệt thòi cho DN làm ăn chân chính.

Sơn Hà (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)