a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Làng nghề gỗ về thị trường nội địa

21:59 | 27/1/2013 |  0 Phản hồi
Trong khi nhiều làng nghề lâm vào suy thoái, các cơ sở sản xuất phải ngừng hoạt động vì gặp khó trong xuất khẩu (XK), thì một số làng nghề đã có xu hướng quay về với thị trường nội địa.
Các làng nghề chế biến gỗ hiện nay cung cấp trên 80% tổng đồ gỗ nội thất và xây dựng cho thị trường nội địa.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền - Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), năm 2012 là năm đầy khó khăn đối với phát triển kinh tế nói chung, ngành chế biến gỗ Việt Nam nói riêng. Ngoài những khó khăn chung, như: lãi suất vay ngân hàng cao, thuế cao, chi phí đầu vào (nguyên liệu và lương công nhân tăng cao), khối ngành nghề chế biến gỗ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức riêng. Năm 2011 - 2012, Nhà nước ban hành một số chính sách gây bất lợi cho doanh nghiệp gỗ (DN) Việt Nam, như: Thông tư số 01 (sau này có bổ sung Công văn số 42; Thông tư số 40) về kiểm dịch thực vật; và nâng mức thuế suất đối với một số sản phẩm gỗ. Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia của Nhà nước 3 năm gần đây rất hạn hẹp về kinh phí, nên cộng đồng các DN gỗ Việt Nam ít được hưởng lợi từ các chương trình này.Nguồn: Internet
 
Một vấn đề nữa là thị trường Trung Quốc những năm trước đây nhập khẩu nhiều sản phẩm đồ gỗ của các làng nghề gỗ miền Bắc, nhưng năm vừa qua mua rất ít đồ gỗ thành phẩm. Thay vào đó, thương nhân Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam vơ vét gỗ nguyên liệu với giá cao, khiến các cơ sở chế biến đồ gỗ ở làng nghề Việt Nam khó thu mua nguyên liệu rừng trồng ở các tỉnh phía Bắc. Nhiều thương nhân Trung Quốc còn cung cấp trang thiết bị xẻ gỗ, bóc gỗ, băm dăm với giá rẻ để người trồng rừng sản xuất gỗ xẻ, dăm mảnh và palet với khối lượng sản phẩm thô hàng năm lên tới 3 - 4 triệu m3. Ông Lê Văn Cầm - Phó Chủ tịch Hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Bắc Ninh, cho biết Bắc Ninh có hơn 15 làng nghề chế biến gỗ, nhưng nổi trội hơn cả vẫn là các làng nghề: Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc, Tam Sơn. Sự phát triển của làng nghề gỗ đã góp phần tăng doanh thu cho ngành tiểu thủ công nghiệp và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương.

Như ở Đồng Kỵ có 3.000 hộ gia đình và 140 DN tham gia sản xuất đồ gỗ, tạo việc làm cho 6.000 lao động. Tam Sơn có gần 1.400 hộ sản xuất gỗ mỹ nghệ, tạo việc làm cho 4.470 lao động. Hương Mạc có 6 DN và 1.700 hộ tạo việc làm cho hầu hết lao động trong xã. Tuy nhiên, từ đầu năm 2012 trở lại đây, nhiều hộ gia đình đã phải ngừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng do không bán được hàng. Hàng nghìn lao động đã phải nghỉ việc. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là sản phẩm của các làng nghề gỗ tại Bắc Ninh quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, sản phẩm chưa bán được sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật, Australia…Theo Vifores, hiện tại hầu như chưa có sự phối hợp thống nhất giữa các cơ quan quản lý nhà nước đối với sự tồn tại và phát triển của các làng nghề chế biến gỗ. Có đến 2/3 số tỉnh, thành phố trong cả nước giao việc quản lý nhà nước về làng nghề cho Sở NN&PTNT, một số địa phương giao cho Sở Công Thương, nhưng vai trò quản lý của các cơ quan này rất mờ nhạt.
 
Hầu hết làng nghề gỗ đều có các tổ chức xã hội nghề nghiệp với chức năng chính là cầu nối thông tin giữa cơ sở sản xuất và các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, hầu hết cơ sở sản xuất, đặc biệt là các cơ sở quy mô hộ gia đình đều không trực thuộc các tổ chức này, vì hoạt động thực tế của các tổ chức này còn hết sức hạn chế và chưa được cập nhật cho các cơ sở, chưa thể hiện được vai trò trong việc hỗ trợ các cơ sở đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh. Quy mô sản xuất - kinh doanh của các làng nghề thông thường là quy mô nhỏ trong hộ gia đình, hầu như không có liên kết nào được hình thành giữa các hộ, mạnh ai nấy làm. Điều này dẫn đến những hạn chế rất lớn trong các làng nghề hiện nay là cạnh tranh không lành mạnh, hạ giá để chiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, bỏ qua các khâu, những hoạt động phải tuân thủ nhằm giảm giá thành, nâng cao lợi nhuận.
 
Tình trạng các cơ sở, DN gặp khó trong XK không chỉ diễn ra ở Bắc Ninh mà còn là hiện tượng phổ biến ở nhiều làng nghề chế biến gỗ trong nước. Chính vì thế, nhiều DN đã chọn giải pháp quay về thị trường nội địa. Ông Vũ Quốc Vương - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Đồng Kỵ, cho biết năm nay, đầu ra cho mặt hàng cao cấp giảm tới 70%. Những năm trước, sản phẩm gỗ Đồng Kỵ XK 70% sang Trung Quốc, năm nay có tới 90% tiêu thụ nội địa, chỉ còn 10% xuất sang Trung Quốc. Ts. Tô Xuân Phúc - chuyên gia của Tổ chức Forest Trends, cho biết khảo sát cho thấy trong thập kỷ gần đây, nhu cầu sử dụng gỗ của người dân ngày càng tăng, nhu cầu mua sắm đồ gỗ trong hộ gia đình tương đối lớn, với lượng ước tính bình quân khoảng 6 triệu đồng/hộ. Nhu cầu đồ gỗ cho các khách sạn, văn phòng cho thuê và các khu đô thị mới cũng có xu hướng tăng nhanh.
 
Chính vì vậy, số lượng các cơ sở sản xuất đồ gỗ, các làng nghề chế biến gỗ ngày càng phát triển. Hiện cả nước có 302 làng nghề gỗ, trong đó gần 50% số làng nghề tập trung tại vùng Đồng bằng sông Hồng, tạo việc làm cho trên 300.000 lao động. Làng nghề gỗ hiện cung cấp tới trên 80% đồ gỗ nội thất và đồ gỗ xây dựng cho thị trường nội địa. Tổng doanh thu của khối các làng nghề gỗ đạt khoảng 1,5 tỷ USD/năm. Hàng năm, số lượng làng nghề tăng khoảng 5%. Ước tính trung bình lượng nguyên liệu gỗ được các làng nghề gỗ trong cả nước sử dụng khoảng 350.000 - 400.000m3/năm, chủ yếu là nguồn nhập khẩu và khai thác trong nước, chiếm khoảng 35 - 40% tổng lượng gỗ tiêu thụ tại thị trường nội địa (khoảng 1 triệu m3/năm). Khảo sát của Forest Trends tại 5 làng nghề gỗ thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng (Đồng Kỵ, Vạn Điểm, La Xuyên, Liên Hà, Hữu Bằng) cho thấy doanh thu của các cơ sở sản xuất trong làng nghề gỗ tăng lên trong 3 năm gần đây, mặc dù tốc độ đang có xu hướng chững lại. Năm 2010, bình quân một công ty đạt doanh thu 4,5 tỷ đồng/năm, hộ gia đình đạt doanh thu 3,1 tỷ đồng/năm; năm 2011 tương ứng là 6,5 tỷ đồng và 3,3 tỷ đồng; năm 2012: 6,4 tỷ đồng và 3,4 tỷ đồng.

Sơn Hà
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)