a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Ngành thép 2013: Nỗ lực tiết giảm chi phí và khai thông thị trường

20:40 | 17/1/2013 |  0 Phản hồi
Các DN ngành thép đã trải qua một năm 2012 "sóng gió", và năm 2013 tiếp tục được dự báo sẽ còn khó khăn khi nhu cầu tiêu dùng, đầu tư giảm sút, thị trường BĐS vẫn chưa phục hồi.
Tuy nhiên, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2013 của ngành thép, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh sẽ quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN ngành thép với các chính sách kích cầu đầu tư, tiêu thụ và giảm lãi suất cho vay. Với lượng cung vượt xa cầu, sản xuất thép tại Công ty Thép miền Nam hiện đang dư thừa công suất, nên phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với các nhà máy thép trên địa bàn và thép nhập ngoại. Ông Tạ Thanh Hiếu - Giám đốc Công ty, cho biết DN đã phải điều chỉnh, cắt giảm 10 ngày sản xuất. "Thị trường có nhiều biến động khó lường, các sản phẩm nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng trong thời gian ngắn nhưng lại giảm giá trong thời gian dài và không ổn định. Tốc độ giảm giá bán bình quân của phôi thành phẩm lớn hơn nhiều so với tốc độ giảm giá bán bình quân của phế liệu đầu vào.Nguồn: Internet
 
Không chỉ gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên còn phải đối mặt tình trạng thiếu vốn trong các dự án (DA) tại các nhà máy. Mặc dù duy trì được nhịp độ sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân, nhưng thu nhập của người lao động tại DN này giảm sút và mức lợi nhuận chỉ bằng năm 2011. Ông Trần Văn Khâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là đa số nhà thầu đều trong tình trạng "đói" vốn để triển khai đầu tư xây dựng, nên có nhiều DA chậm tiến độ. Theo đánh giá của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel), năm 2012 là năm khó khăn nhất đối với các DN trong ngành do thị trường BĐS "đóng băng" kéo dài khiến nhiều DA xây dựng bị đình trệ, thị trường thép "tắc" đầu ra. Bên cạnh đó, sản phẩm thép trong nước lại phải cạnh tranh khốc liệt với thép nhập khẩu (NK) giá rẻ từ Trung Quốc. Trong tình hình đó, có những tháng phần lớn các nhà máy chỉ chạy 40 - 50% công suất, thậm chí 30% công suất để duy trì sản xuất và giữ chân người lao động.
 
Không những cắt giảm sản xuất, điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với nhu cầu thị trường, hầu hết DN trong ngành thép đều phải nỗ lực cắt giảm chi phí giá thành sản phẩm và thực hành tiết kiệm. Ông Khâm cho biết ngay từ đầu năm, Gang thép Thái Nguyên đã phải rà soát lại mọi hoạt động để cắt giảm những chi phí không cần thiết và giao khoán tiết kiệm bắt buộc với các đơn vị thành viên. Ngoài ra, cơ chế khuyến khích áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng các công nghệ hiện đại cũng được đưa ra đã bước đầu giúp Công ty tiết giảm được 1,5% chi phí giá thành.
 
Không chỉ thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí sản xuất, Công ty Tôn Phương Nam còn tập trung quản lý đầu ra sản phẩm thông qua việc xây dựng hệ thống phân phối. Ông Hồ Văn Thiệp - Phó Tổng giám đốc Công ty, cho biết Tôn Phương Nam luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà phân phối, như: hỗ trợ đại lý tăng cường quảng bá thương hiệu, tổ chức các hội nghị khách hàng khu vực, chính sách giá cả thị trường linh hoạt và được kiểm soát minh bạch. Đến nay, DN này đã có 11 đại lý "trung thành" chỉ bán sản phẩm Tôn Phương Nam với lượng tiêu thụ lên đến 100 tỷ đồng, so với 30 tỷ đồng của các năm trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2013, VnSteel cũng nhận định thị trường BĐS, hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng sẽ còn khó khăn về vốn và chưa khởi sắc. Do đó, hoạt động sản xuất - kinh doanh của ngành thép tiếp tục sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi những "nút thắt" lớn của năm 2012 là hàng tồn kho lớn, vốn đầu tư, cắt giảm công suất… vẫn chưa được giải quyết. Dự báo, nhu cầu thép xây dựng nội địa tăng trưởng khoảng 4 - 4,5% so với năm 2012. Đặc biệt, thép xây dựng và tấm lá được dự báo sẽ phải cạnh tranh quyết liệt khi Công ty Cổ phần China Steel Sumikin Việt Nam tham gia thị trường, với công suất 1,2 triệu tấn. Do đó, với mục tiêu tăng trưởng từ 2% trong toàn ngành, VnSteel phấn đấu có lãi với mức sản xuất, tiêu thụ tăng từ 9 - 12% sẽ là một thách thức không nhỏ.

Sơn Hà (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)