a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Giá gỗ nguyên liệu sẽ tăng mạnh

22:55 | 9/12/2012 |  0 Phản hồi
Nhu cầu gỗ tròn và gỗ xẻ từ thị trường Trung Quốc dự báo tăng mạnh cùng với việc giảm nguồn cung từ một số nước cung cấp gỗ nguyên liệu như Nga, Myanmar sẽ đẩy giá gỗ nguyên liệu tăng mạnh.
Theo dự báo của Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, chính phủ Trung Quốc đang kỳ vọng đưa lĩnh vực xây dựng nhà ở năm 2012-2013 lên, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân. Kế hoạch này sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhập khẩu gỗ xẻ, gỗ tròn và một số sản phẩm khác. Sau khi tăng trưởng mạnh vào năm 2009-2011, các sản phẩm gỗ và ngành gỗ công nghiệp vào thị trường Trung Quốc sụt giảm, hàng bán chậm và lượng hàng tồn kho tăng lên. Tuy nhiên, nguồn cung cấp gỗ tròn và gỗ xẻ khai thác trong nước dự kiến sẽ thắt chặt hơn trong vòng 1-2 năm sẽ đẩy nhu cầu và giá lên cao.Nguồn: Internet

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho hay mặc dù các doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng gỗ rừng trồng trong nước khá nhiều, nhưng các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ trong nước vẫn phải dựa vào nguồn gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ các nước New Zealand, các nước EU, Mỹ, Canada… Hàng năm Việt Nam bỏ ra hơn 1 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu các loại gỗ nguyên liệu. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải theo dõi sát dự báo để có kế hoạch tồn trữ nguyên liệu, tránh gặp khó khi giá nguyên liệu tăng cao.

Năm 2012, theo đánh giá của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, là năm giá gỗ nguyên liệu ít biến động so với các năm trước. Hiện tại Mỹ và Canada là hai nguồn cung cấp chính tới thị trường Trung Quốc với khối lượng gỗ xẻ mềm lên đến 50% tổng nhập khẩu gỗ xẻ của Trung Quốc. Trong 8 tháng đầu năm 2012, khối lượng nhập khẩu gỗ của Trung Quốc giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu gỗ trung bình hàng tháng trong năm 2012 của Trung Quốc chỉ đạt 450.000 mét khối, thấp hơn đáng kể so với năm 2011. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong nước sẽ thúc đẩy nhu cầu trong xây dựng.

Mặc dù nhu cầu tiêu dùng đang suy giảm mạnh nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia sản xuất và tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ như gỗ mềm, gỗ cứng, gỗ xẻ, gỗ tấm… lớn trên thế giới. Do vậy, theo Bộ Công Thương, dự báo họ vẫn sẽ tiếp tục chi phối khối lượng và giá gỗ trên toàn cầu. Bên cạnh đó, nguồn cung gỗ nguyên liệu từ thị trường Myanmar và Nga cũng đang gặp khó khăn được dự báo cũng sẽ góp phần vào việc tăng giá nguyên liệu gỗ. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, đến hết ngày 15-11, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 3,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 16,7% so với cùng kỳ; trong khi đó kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (chủ yếu là nguyên liệu) đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Nguyễn Văn
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)