a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Doanh nghiệp titan liên kết tiêu thụ sản phẩm

22:00 | 6/8/2012 |  0 Phản hồi
Hiệp hội Titan Việt Nam đang phát triển mối liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp khai thác, chế biến titan với mục đích thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm giữa các doanh nghiệp trong ngành, sản phẩm của đơn vị này sẽ là nguyên liệu của đơn vị kia.
Phát biểu tại hội nghị thường niên 2012 được tổ chức tuần qua tại Quảng Nam, ông Nguyễn Thượng Đắt, Phó chủ tịch Hiệp hội Titan Việt Nam, nói hiệp hội sẽ đưa ra mục tiêu trong quy hoạch phân vùng thăm dò - khai thác - chế biến - sử dụng quặng titan giai đoạn đến năn 2020. Hiệp hội cũng đề xuất Chính phủ và các bộ ngành liên quan sớm ban hành các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích sản xuất, tạo việc làm cho người dân vùng khoáng sản.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc nói tại hội nghị rằng để tăng giá trị kinh tế của nguồn tài nguyên quốc gia, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực titan cần có sự liên kết, phân công lại theo chuỗi sản xuất để có thể tham gia sâu vào các công đoạn tinh chế nguồn tài nguyên này. Ông Đắt cho rằng, thời gian qua chủ trương của Chính phủ về cấm xuất khẩu một số loại quặng thô để tập trung nguyên liệu cho chế biến sâu là đúng đắn. Việc cấp phép xuất khẩu được giải quyết từng năm, riêng năm 2012 các doanh nghiệp được xuất khẩu với thời gian ngắn nên hầu hết các khách hàng nước ngoài đã chuyển sang thị trường khác hoặc ép giá, ép giảm khối lượng… dẫn đến thiệt hại cho các doanh nghiệp cũng như thất thu về mặt ngân sách của nhà nước.


Nguồn: Internet

Titan được tổ chức khai thác chế biến tại 4 vùng tại Việt Nam, bao gồm vùng 1 (vùng quặng gốc Thái Nguyên), vùng 2 (từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên Huế), vùng 3 (từ Quảng Nam đến Bình Định), vùng 4 (từ Phú Yên đến Bình Thuận). Trong đó, vùng 4 chiếm trữ lượng lớn nhất nước với 90%. Dự báo quặng titan của Việt Nam có thể quy hoạch khai thác khoảng 440 triệu tấn, nằm trong 89 mỏ và điểm quặng trong cả nước.

Để giải quyết vấn đề trên, hiệp hội đề xuất Chính phủ ban hành chính sách phù hợp nhằm khuyến kích sản xuất và xuất khẩu phải có lộ trình giữa cấp phép khai thác và chế biến sâu để tránh dư thừa quặng tinh ilmenite, thời gian cho phép xuất khẩu phải dài, chính sách thuế, phí phải phù hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp có điều kiện duy trì hoạt động và tích tụ vốn cho đầu tư chế biến sâu. Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cũng lưu ý rằng đặc điểm của titan Việt Nam phần lớn là titan sa khoáng, diện tích đất chiếm lớn, vì vậy trong khai thác cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, khai thác đến đâu thì sử dụng và xử lý môi trường sạch sẽ đến đó.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Titan Việt Nam, hiện cả nước có trên 55 đơn vị khai thác và chế biến titan, với 47 giấy phép được cấp. Tuy nhiên, đến nay còn khoảng 32 giấy phép còn hiệu lực với tổng công suất 1.260.000 tấn/năm. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có 43 dự án được cấp mới với tổng diện tích hơn 27.000 héc ta. Những dự án có trữ lượng lớn quy mô khai thác công nghiệp đã được các đơn vị thành viên đầu tư thiết bị, máy móc, lựa chọn công nghệ đồng bộ, hiện đại từ khai thác, tuyển thô cho đến tuyển tinh.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các đơn vị thành viên của Hiệp hội Titan Việt Nam đạt doanh thu từ khai thác titan hơn 2.000 tỉ đồng; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt gần 85 triệu đô la Mỹ.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BVI.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)