a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

Trung Quốc tăng cường mua cao su Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái

21:17 | 10/4/2012 |  0 Phản hồi
Ý định của các cơ quan quản lý Trung Quốc chỉ đạo doanh nghiệp nước này giảm lượng mua để ép giá xuống 20.000 nhân dân tệ/tấn đã không thành hiện thực.
Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), sau mấy ngày giảm nhẹ, giá cao su thiên nhiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tuần qua đã hồi phục mức giá khá cao là 23.500 nhân dân tệ/tấn.

Hiện nay, số các doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc thuộc khu vực thị trường Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, nơi có nhiều nhà máy sản xuất săm lốp ô tô, tham gia vào lực lượng nhập khẩu cao su thiên nhiên của Việt Nam đang tăng đáng kể. Hàng ngày vẫn có khoảng từ 30 - 40 đơn vị pháp nhân có đủ điều kiện nhập khẩu loại nguyên liệu chiến lược này từ Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái. Phía các nhà xuất khẩu Việt Nam cũng đang tăng sản lượng giao dịch hàng ngày trong tuần lễ vừa qua lên 700 tấn/ngày.

Nếu các khách hàng Thượng Hải, Thiên Tân, Liêu Ninh (Trung Quốc) quay trở lại để tiếp tục ký các hợp đồng nhập khẩu thì sản lượng giao dịch sẽ tăng lên khoảng 1.000 tấn/ngày. Nhưng về giá theo dự đoán của Ban quản lý cửa khẩu Móng Cái sẽ ổn định trong tháng 4 ở mức như hiện nay, vì sức ép của các cơ quan quản lý Nhà nước của Trung Quốc không cho giá tăng hơn nữa vẫn có hiệu lực nhất định.


Nguồn: Internet

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích kinh tế dự đoán Trung Quốc có thể tăng mua cao su để tăng hàng tồn kho trong tuần thứ 2 của tháng tư này. Tồn kho cao su ở các kho thuộc Thanh Đảo, Trung Quốc ước tính đã giảm xuống chỉ 145.000 tấn từ mức 250.000 tấn hồi đầu tháng 2, sau khi các hãng sản xuất lốp xe nước này chọn nguồn cung trong nước. Một thương gia ở Kuala Lumpur chuyên bán cao su sang Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi nhận định vào cuối tháng 4 tồn trữ ở Thanh Đảo sẽ giảm xuống chỉ còn 100.000 tấn”. Tại Thượng Hải, tồn trữ ở các kho do Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải quản lý hiện đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Cao su tồn kho đôi khi được báo giá rẻ hơn khoảng 10 UScent so với các loại cao su sử dụng làm lốp xe được chào bán ở Đông Nam Á. Một thương gia Singapore cho biết gần đây khách hàng Trung Quốc đã trở lại thị trường để tìm mua cao su SMR và SIR. Bên cạnh đó, Thái Lan đang trong mùa khô, là mùa người trồng cao su dừng việc thu hoạch mủ. Tuy nhiên nguồn cung cao su của nước này hiện vẫn dồi dào, nhất là cho các hợp đồng giao gần.

Trong gần 2 tuần qua, cao su thiên nhiên là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có giá ít biến động nhất tại thị trường cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng, khoảng 23.800 NDT/tấn do nhu cầu thực tế tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao. Được biết, Trung Quốc sử dụng 35% tổng cung cao su toàn cầu, là nước tiêu thụ mặt hàng này lớn nhất thế giới. Năm 2011 Trung Quốc đã nhập khẩu 2,10 triệu tấn cao su thiên nhiên, tăng 12,89% so với năm trước, chủ yếu từ Thái lan, Indonesia và Malaysia. Đây rõ ràng là thị trường xuất khẩu hứa hẹn nhiều tiềm năng mà các DN sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan tới cao su nguyên liệu hoặc thành phẩm cao su cần quan tâm và có sách lược lâu dài để khai thác triệt để.

Nguyễn Văn (tổng hợp)
BuildVietInfo.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)