a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

CPI tại hai đầu tàu kinh tế giảm: Vẫn buồn hơn vui

16:37 | 25/3/2013 |  0 Phản hồi
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tại hai đầu tàu kinh tế Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh lần lượt giảm 0,21% và 0,29%. Mức giảm của CPI tháng 3 năm nay tại hai thành phố lớn được ghi nhận là thấp nhất trong số các tháng 3 kể từ năm 2008.

Nguồn: internet

Theo phân tích của cơ quan quản lý, việc chỉ số tiêu dùng giảm là theo đúng qui luật, bởi hàng năm sau Tết Nguyên đán, giá lương thực thực phẩm ổn định, dần quay lại mức giá như thời điểm trước Tết, khiến cho chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm. Trong đó tại địa bàn Hà Nội, chỉ số giá lương thực (giảm 1,36% so tháng trước), còn TP. Hồ Chí Minh giảm 1,23%.

Ngoài ra, nguyên nhân nguồn cung dồi dào và sự chỉ đạo sát sao của thành phố Hà Nội, lẫn TP. Hồ Chí Minh trong việc bình ổn giá nên giá các mặt hàng được ổn định. Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội còn ghi: Giá các loại thịt gia cầm như vịt, ngan giảm nhẹ, giá gia cầm khác như gà ta, gà công nghiệp giảm mạnh. Giá các loại rau giảm mạnh do thời tiết thuận lợi, rau sinh trưởng tốt

Trước đó tháng 1 và tháng 2 chịu sự tác động của tháng Tết nên chỉ số giá tăng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 1,25%%, tháng 2 tăng 1,32%.

Tuy một số mặt hàng có giảm giá nhưng số này chỉ chiếm tỷ lệ rất ít trong số 600 mặt hàng Tổng cục Thống kê chọn làm đại diện để đo lường  trong số hàng vạn mặt hàng của đời sống. Bằng chứng giá các dịch vụ vui chơi, giá ăn uống tại nhà hàng vẫn neo cao.

Nguyên nhân của chỉ số giá tại hai đầu tàu kinh tế giảm thực ra là phản ánh đời sống khó khăn, người dân thiếu tiền để chi tiêu kể cả với những mặt hàng thiết yếu. Như vậy cũng có nghĩa là đầu ra của các DN đang bế tắc. Không có đầu ra, hàng tồn kho cao, thì chắc chắn cũng phải ngừng, giảm sản xuất. Do vậy CPI giảm không là điều mừng như những gì cơ quan quản lý báo cáo. Tức là lo thấp thỏm trong mừng.

Dứt khoát hơn, chuyên gia thị trường Vũ Vĩnh Phú (Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội) khẳng định: "Tôi nghi ngờ hai con số: âm 0,21 và âm 0,29%”. Dường như các thống kê chỉ làm đẹp sổ sách mà thôi. Ông Phú nói: tại các siêu thị giá các mặt hàng bình ổn cũng như không bình ổn không có điều chỉnh gì. Thế thì tại sao giá nhóm lương thực thực phẩm lại giảm? Ngoài chợ, giá rau có thể giảm, nhưng giá thịt bò thịt lợn, dầu ăn làm gì giảm. Việc CPI được thông báo tăng âm không liên quan gì đến mặt hàng giá cả. Cái đó mới là điều phải băn khoăn và cần xem xét lại. Điều quan trọng hơn là sức mua của người dân đang quá yếu.

Đại diện một siêu thị tư nhân ở phố Linh Lang  (Hà Nội) cũng trả lời: Là nhà thu mua, phân phối các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu đến nay chưa thu được tín hiệu giảm giá hàng hóa nào từ cả nghìn nhà cung cấp trong hiện tại và tương lai.

Nhưng rất đáng lưu ý trong bối cảnh các bất ổn vĩ mô của nền kinh tế vẫn còn tồn tại và kiềm chế lạm phát đang có dấu hiệu tích cực, nếu các biện pháp kích thích tổng cầu không tốt thì lập tức lạm phát cao có thể quay trở lại. Đặc biệt, sau 1 năm 2012 Chính phủ nỗ lực hoãn, giãn thuế sức mua của người tiêu dùng vẫn không mấy khả quan. Tất cả đang cho thấy rằng, niềm tin người tiêu dùng vẫn đang suy kiệt.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng: CPI tại 2 đầu tàu kinh tế âm  vẫn là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế còn ảm đạm, sản xuất của doanh nghiệp sẽ còn nhiều khó khăn.
BVI/daidoanket.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)