a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Tin liên quan

“Sức khỏe” của nhà thầu giao thông không vượt yêu cầu

08:27 | 6/6/2013 |  0 Phản hồi
Đó là công bố đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải sau khi điều chỉnh bổ sung kết quả các nhà thầu xây lắp tham gia thực hiện các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước năm 2012.
Theo Quyết định số 1403/QĐ - BGTVT do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông vừa ký, số lượng nhà thầu xây lắp các công trình giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu lên tới 13%.

Cụ thể, trong số 352 nhà thầu - gồm cả những tên tuổi nổi tiếng quốc tế được đánh giá, số lượng nhà thầu đáp ứng vượt yêu cầu là 0% (0); nhà thầu đáp ứng yêu cầu là 82% (287); nhà thầu xây lắp trung bình là 18 (5%); nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu là 47 (13%).


Thi công cầu cạn - vành đai 3 Hà Nội

Kết quả đánh giá việc thực hiện của nhà thầu xây lắp này sẽ là một trong các thông tin để tham khảo xem xét trong quá trình lựa chọn nhà thầu đối với các dự án do Bộ Giao thông Vận tải quyết định đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đối với các nhà thầu nằm trong danh sách chưa đáp ứng được yêu cầu, nhưng chưa đến mức phải chấm dứt hợp đồng hoặc nhà thầu có quá 6 lỗi/gói thầu, chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải có biện pháp xử lý theo thẩm quyền, hoặc báo cáo đề xuất xử lý theo quy định để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ của gói thầu.

Được biết, nếu năm tiếp theo nhà thầu bị đánh giá trung bình không cải thiện được tình hình hoặc bị giáng hạng thì chủ đầu tư và ban quản lý dự án sẽ bị xem xét mức độ đáp ứng thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trước đó, hồi đầu tháng 4/2013, danh sách xếp hạng đánh giá “sức khỏe” nhà thầu đã được công bố, nhưng ngay sau đó một số nhà thầu đã đề nghị “chấm phúc khảo”. Bởi thế, một số cái tên đáng chú ý như Vinaconex, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, Tổng Công ty Thành An - Bộ Quốc phòng… đã được “nâng hạng” từ không đạt yêu cầu lên thành đạt yêu cầu.

Ngược lại, Bộ Giao thông Vận tải cũng “giáng hạng” 2 nhà thầu xây lắp khác là Công ty TNHH một thành viên Xây dựng công trình giao thông 892; Công ty cổ phần Xây dựng và lắp máy điện nước số 3 (Coma3), từ đáp ứng yêu cầu xuống chưa đáp ứng yêu cầu.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có Chỉ thị yêu cầu kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện công tác đánh giá, báo cáo kết quả đánh giá; tổng hợp kết quả đánh giá và công bố kết quả thực hiện của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn và nhà thầu xây lắp.

Bộ trưởng Thăng đã nhắc nhở một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án chưa nghiêm túc, chưa chú trọng công tác đánh giá, thời gian đánh giá chậm, hồ sơ báo cáo chưa đáp ứng yêu cầu, đánh giá chưa phù hợp theo quy định, gây khó khăn cho việc tổng hợp, đối chiếu hồ sơ báo cáo, kết quả đánh giá của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án.
BVI/Dantri.
Đánh giá (0)
(Bình luận của bạn có thể sẽ được biên tập trước khi xuất bản)