a platform to facilitate business and investment
delivering market information and providing modern and effective business solutions for profitable projects
Giới thiệu
Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ Phần Xây lắp I Nam Định
2.Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Trãi, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định
3.Điện thoại: +84 350 3649 489
4.Fax:
5.Website:Click Here
6.Email:

Công ty Xây lắp I - Nam Định

Khẳng định vị trí số một

Quá trình chuyển đổi từ cơ chế hạch toán bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã thử thách hầu hết các doanh nghiệp quốc doanh. Thực tế đã chứng kiến sự sụp đổ của hàng loạt các doanh nghiệp, nhưng cũng ghi nhận những bước chuyển mình vượt bậc của nhiều đơn vị điển hình. Công ty xây lắp I - Nam Định là một trong những đơn vị như thế.

Trong những năm gần đây, tên gọi Công ty xây lắp I - Nam Định đã gắn liền với thành tích liên tục dẫn đầu danh sách các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả của tỉnh Nam Định. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, lịch sử của công ty đã ghi dấu nhiều nốt thăng, trầm. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, công ty cũng luôn khẳng định được vị trí số 1, trở thành đối tác tin cậy trên thị trường xây dựng cả nước. Mức tăng trưởng bình quân đạt trên 10%/năm, thu nhập bình quân của 650 cán bộ, công nhân viên đạt 800 nghìn đồng/người/tháng. Năm 2003, 3 xí nghiệp thành viên và 10 đơn vị trực thuộc đã đem về cho công ty doanh thu trên 60 tỷ đồng. Với những thành tích đã đạt được, Công ty xây lắp I - Nam Định vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2001.

Dấu ấn thứ nhất

Công ty xây lắp I - Nam Định được thành lập năm 1960 trong hoàn cảnh toàn miền Bắc đang dốc sức cho công cuộc khôi phục kinh tế sau chiến tranh, đồng thời trở thành hậu phương vững chắc cho miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ngay từ khi mới ra đời với bao khó khăn, gian khổ, công ty đã thể hiện bản lĩnh của người "anh cả", không chịu khuất phục trước khó khăn và vững vàng tiến lên phía trước. Thời kỳ đó, trong mỗi công trình, mỗi con đường được xây dựng, khôi phục lại trên mảnh đất Nam Định hay những địa phương lân cận đều có mồ hôi, công sức của những cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty xây lắp I - Nam Định.

Trạm trộn bê tông thương phẩm

Trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với thế và lực của một doanh nghiệp đầu đàn, cùng số công nhân lên tới 1.700 người, Công ty xây lắp I - Nam Định vấp phải những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua khi hoạt động theo cơ chế mới với chính sách hạch toán độc lập. Có lẽ chưa bao giờ số nợ quá hạn của công ty tại ngân hàng lại nhiều như thế, tiền thanh toán các công trình không đủ trả nợ. Đứng trước sự sống còn của công ty, ban giám đốc đã quyết định phải tinh giản biên chế. Đây thực sự là quyết định khó khăn. Bởi với việc chỉ giữ lại 250 công nhân (năm 1987), hơn 1.000 công nhân bị giảm biên chế sẽ đi đâu? làm gì? Câu hỏi đó khiến những người ở cương vị lãnh đạo công ty day dứt, mặc dù biết rằng không còn sự lựa chọn nào khác. Công ty xây lắp I - Nam Định đã vượt qua giai đoạn sóng gió bằng ý chí, tinh thần đoàn kết và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người lãnh đạo doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty.

Dấu ấn thứ hai

Năm 2000 đánh dấu bước phát triển mới của Công ty xây lắp I - Nam Định. Ngoài nhiệm vụ chính là xây lắp các công trình, công ty đã mạnh dạn chuyển sang một số nhiệm vụ mới mà cụ thể là đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất bê tông thương phẩm với công suất 10 nghìn m3/năm. "Khi đưa ra ý tưởng này, chúng tôi đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía. Nhưng chúng tôi vẫn quyết định thực hiện, vì tin rằng: đó là hướng đi đúng. Thực tế đã chứng minh, chúng tôi đúng"- Giám đốc Nguyễn Tiến Dũng chân thành bộc bạch. Đến đầu năm 2004, hầu hết các công trình xây dựng lớn của địa phương đều chọn công ty làm đối tác cung cấp bê tông thương phẩm.

Thành công của dự án đầu tiên đã đưa Công ty xây lắp I - Nam Định đến với dự án đầu tư táo bạo hơn. Đó là lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch Granite, trị giá 80 tỷ đồng. Cuối năm 2003, dây chuyền này chính thức hoạt động. Chỉ 5 tháng sau, sản phẩm gạch Granite của công ty đã có mặt trên thị trường toàn quốc. Kết quả này hứa hẹn là một trong những tâm điểm thúc đẩy sự tăng trưởng về doanh thu của công ty trong thời gian tới. Ngoài ra, những dự án đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã và đang tạo ra những hiệu quả cả về doanh thu và danh tiếng cho công ty trên bước đường phát triển.

Công nhân Công ty xây lắp I - Nam Định đang thi công xây dựng bể lắng công suất 4.000 m3 của Công ty cấp nước Nam Định

Ảnh: Đăng Thanh

Bên cạnh những bước đột phá trong công tác đầu tư, tổ chức sản xuất công nghiệp và kinh doanh một số sản phẩm như bê tông thương phẩm hay gạch Granite, Công ty xây lắp I - Nam Định không quên nhiệm vụ trọng tâm là xây lắp. Trong nhiều năm qua, nhiệm vụ cơ bản này cũng không ngừng phát triển. Hiện nay, 60% tổng doanh thu của công ty thuộc về hoạt động xây lắp. Công ty đã tham gia đấu thầu và xây dựng hàng loạt các công trình lớn cho địa phương và một số tỉnh bạn. Nhiều công trình đã vinh dự được Bộ Xây dựng tặng thưởng huy chương vàng như: toà nhà làm việc của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Toà soạn báo Thanh niên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trọng tâm trong những năm tới của công ty vẫn tập trung vào những nhiệm vụ đang thực thi và không ngừng mở rộng sản xuất - kinh doanh, để phấn đấu đến năm 2005, doanh thu từ sản xuất công nghiệp và một số dịch vụ khác sẽ chiếm 60% doanh thu của công ty. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty xây lắp I - Nam Định, cho biết: "Nếu có cơ hội đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, lĩnh vực bất động sản hay các loại hình dịch vụ khác, chúng tôi sẽ sẵn sàng "mạo hiểm". Quan trọng nhất là hiệu quả".

Từ nay đến năm 2005, công ty sẽ thực hiện cổ phần hoá theo Nghị định số 64/NĐ-CP ngày 19-6-2002 của Chính phủ. Cổ phần hoá là cơ hội, đồng thời là thách thức lớn để tất cả các doanh nghiệp tự khẳng định mình. Với năng lực hiện có, cùng với bản lĩnh được tôi luyện qua thời gian, Công ty xây lắp I - Nam Định sẽ không phụ lòng tin tưởng của chính quyền, các cấp, các ngành địa phương và các bộ, ngành Trung ương.

16:45 | 15/12/2017
picture
HVACR Việt Nam là triễn lãm quốc tế về hệ thống nhiệt, thông gió, điều hòa và lọc không khí và hệ thống làm lạnh duy nhất và uy tín nhất ở Việt Nam. Sự kiện quốc tế hằng năm này sẽ được tổ chức lần thứ 12 từ ngày ...